Ở bang New Jersey (Mỹ), nếu bạn đi đường mà mắt nhìn vào điện thoại bạn có thể sẽ bị trừng phạt ngồi nhà giam 15 ngày, hoặc nộp phạt 50 Đô la Mỹ, hoặc chịu cả hai hình phạt. Đây là nội dung Dự luật mới nhất do bà Nghị sĩ Pamela Lampitt của bang New Jersey đưa ra, hiện đang chờ được thông qua.

Theo New York Daily News, mục đích của Dự luật này để cấm người đi bộ vừa đi vừa nhắn tin, cấm sử dụng điện thoại thông minh trên đường xá công cộng, trừ khi họ dùng loa ngoài điện thoại để trao đổi thông tin.

“Người đi bộ bị phân tâm cũng tương tự như lái xe bị phân tâm, đều là nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm tính mạng cho bản thân họ và những lái xe trên đường, họ phải bị xử lý hình phạt”, bà Nghị sĩ Pamela Lampitt của bang New Jersey nói.

Theo bà Nghị sĩ Pamela Lampitt, một nửa số tiền phạt 50 Đô la Mỹ để giáo dục an toàn cho người đi đường. Bà nói, Dự luật này để phạt đối tượng có “hành vi nguy hiểm”, vì theo Báo cáo An toàn Quốc gia Mỹ, từ 2000 – 2011, có 11.101 người bị thương tích vì không tập trung chú ý khi đi đường.

Ở New York từng có dự luật tương tự nhưng chưa được thông qua. Một nghiên cứu vào cuối năm 2014 cho thấy, trong số người đi bộ trên những đường phố đông đúc ở Mỹ có đến hơn 1/4 số người bị phân tâm vì điện thoại di động.

Trước đó cũng từng có Nghị sĩ ở Hawaii đưa ra một Dự luật tương tự, theo đó nếu phát hiện một người vừa đi bộ băng qua đường vừa nhắn tin, người đó sẽ bị phạt 250 Đô la Mỹ. Các bang như Arkansas, Illinois và Nevada cũng đã có Dự luật tương tự, nhưng chưa được thông qua.

Theo giới chuyên gia, tình trạng người đi đường vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh gây tai nạn đang ngày càng nghiêm trọng. Theo tổng hợp từ Hồ sơ của bệnh viện ở Mỹ cho thấy, tính từ năm 2014 đến nay, có 78% tỷ lệ người bị tổn thương có nguyên nhân từ tình trạng người đi bộ trên đường bị phân tâm. Những chấn thương thường gặp nhất là gãy xương, bong gân và chấn động não.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: