Chiếc Vision Coupe mà Mazda trưng bày tại triển lãm Tokyo Motor Show 2017 cho thấy một thế hệ mới của Mazda sẽ đẹp và thể thao hơn. Chiếc xe đầu tiên rất có thể là Mazda 6. 

Vision Coupe được đánh giá là có vai trò như hình ảnh xem trước cho các mẫu xe tương lai của hãng Mazda nói chung.

Hình ảnh Vision Coupe tại sự kiện. Nguồn: Xaluan.com

Ngôn ngữ thiết kế Kodo (linh hồn của chuyển động) đã tạo nên bản sắc của Mazda ngày nay kể từ khi nó xuất hiện trên chiếc Shinari Concept 2010. Sau những thành công vang dội, Mazda nhận thấy phải tạo ra một thứ gì mới mẻ và mang tính đột phá lớn. Vì vậy, chiếc Vision Coupe tại triển lãm Tokyo 2017 là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ đó.

Concept này được thiết kế theo hơi hướng tối giản nhưng vẫn không kém phần ấn tượng. Nguồn: Internet

Với kiểu dáng coupe 4 cửa, Vision Coupe nhiều khả năng sẽ là phiên bản thể thao của Mazda 6 thế hệ mới. Chúng chắc chắn mang phong cách thể thao khoáng đạt, giàu cảm xúc và rất đẹp mắt.

Thiết kế coupe 4 cửa của Vision Coupe. Nguồn: Internet

Phần đầu xe thiết kế lưới tản nhiệt quen thuộc của Mazda nhưng được nới rộng ra. Nối liền giữa cụm đèn pha hình tròn và lưới tản nhiệt là dải đèn LED định vị ban ngày đóng vai trò như cả đèn xi-nhan.

Nguồn: Paul Tan

Với mục tiêu là sự đơn giản hóa, các kỹ sư thiết kế của hãng Mazda đã giảm bớt những đường gân phức tạp trên nắp capô và chắn bùn của Vision Coupe so với những mẫu xe concept trước đây như RX-Vision ra mắt vào năm 2015.

Đơn giản là mục tiêu hàng đầu của Mazda. Nguồn: Paul Tan

Trên nắp capô chỉ có 2 đường gân nối từ lưới tản nhiệt qua camera kỹ thuật số thay cho gương chiếu hậu đến tận đèn hậu.

Gương chiếu hậu với thiết kế độc đáo. Nguồn: Paul Tan

Phần đuôi của Mazda Vision Coupe có thiết kế tương tự RX-Vision đã nhắc ở trên nhưng được chỉnh sửa một chút theo hướng thiết kế mới.

Đèn hậu hình tròn và đi kèm dải đèn LED để báo rẽ, hướng về phía logo của hãng Mazda. Nguồn: Paul Tan
Trên đuôi xe còn có cánh gió nhỏ tích hợp vào nắp cốp sau. Chắn bùn sau của Mazda Vision Coupe được thiết kế đơn giản hơn, nằm gần 4 ống xả thay vì 2 như RX-Vision. Nguồn: Paul Tan

Từ kiểu dáng cân đối, tỷ lệ hài hoà và các mảng thân xe cơ bắp, trơn láng đến các chi tiết được gia công tinh xảo như lưới tản nhiệt, đèn pha, đèn hậu, la-zăng, gương hậu… tất cả bộc lộ về một sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng của Mazda. Bộ vành 21 inch trên trục trước, 22 inch trên trục sau ban tặng cho nó một phong cách coupe đậm chất Gran Turismo.

Thiết kế cân đối và hài hòa, đơn giản đã tạo nên 1 Vision Cuope hoàn hảo, tinh tế. Nguồn: Xaluan.com

Nột thất xe là một không gian đơn giản và tinh tế. Theo ông Ikuo Maeda, Giám đốc quản lý và Giám đốc thiết kế phong cách thương hiệu của Mazda, Vision Coupe đi theo ý tưởng kiến trúc truyền thống Nhật Bản có tên “ma”, nghĩa là “không gian”.

Hình ảnh không gian nội thất của xe. Nguồn: Kabaroto.com

Những vật liệu cao cấp được sử dụng cho phần lớn các bề mặt trong xe, các nút bấm đều đã biến mất. Người lái có thể chỉnh các tính năng của xe thông qua màn hình cảm ứng cỡ lớn nằm trên mặt táp-lô để cải thiện sự kết nối giữa người lái và xe.

Bảng điều khiển được đơn giản hóa. Nguồn: Internet

Các khu vực bảng đồng hồ, bề mặt cửa và cụm điều khiển trung tâm của Mazda Vision Concept đều được thiết kế có chủ đích rõ ràng. Điều này một lần nữa cho thấy phong cách tối giản mà hãng Mazda đang theo đuổi với sự hỗ trợ của công nghệ.

Nguồn: Internet

Tại thời điểm này, Vision Concept vẫn chỉ là một mẫu concept nhưng Mazda dường như đã đưa nó đến gần hơn đến cuộc sống. Hy vọng chỉ một đến 2 năm nữa thôi, bóng dáng của Vision Concept sẽ hiện diện trên các mẫu xe sản xuất thương mại của Mazda.

Sơn Tùng