Thử tưởng tượng Facebook có thể hiểu tất cả những gì bạn viết dù là trong tin nhắn hay trên status bạn đăng, bài bạn thích và chia sẻ. Với DeepText, Facebook sẽ sớm có thể làm điều này.

Với khả năng đọc hiểu và phân loại này, Facebook có thể hiểu được sở thích, tính cách của bạn, công việc, cũng như trình độ học vấn, cả những ai bạn quan tâm và mong muốn hiện thời của bạn, nó sẽ hiện lên nhiều bài viết thú vị hơn liên quan tới bạn và hiện lên những đề nghị phù hợp.

Giả sử, bạn đăng dòng status “Mình đang đói quá, muốn ăn pizza, giá mà có xe đi nhỉ“, thì Facebook sẽ hiểu được và đưa ra lời đề nghị rằng bạn có muốn một chiếc xe Uber hay không, cùng lúc đó status này sẽ hiện lên tường của những người quan tâm đến bạn nhất đầu tiên.

Nếu nó phát hiện bạn đang muốn bán một thứ gì đó chẳng hạn một siêu xe BMW, nó sẽ tự động định dạng bài viết với giá và các mục miêu tả chi tiết. Công nghệ này sẽ được ứng dụng trong mục Messenger (nhắn tin) và status của Facebook.

(Ảnh chụp màn hình Facebook từ TechCrunch)
(Ảnh chụp màn hình từ Facebook: TechCrunch)

Theo trang Techcrunch thì DeepText là công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nhất của Facebook. Với 400.000 câu chuyện và 125.000 bình luận được chia sẻ mỗi phút trên Facebook. DeepText sẽ giúp Facebook phân tích vài ngàn bài trên mỗi giây, khả năng hiểu trên 20 ngôn ngữ với độ chính xác gần giống như con người.

Facebook giải thích rằng “để tiếp cận gần hơn với khả năng đọc hiểu của con người, chúng tôi cần dạy cho máy tính hiểu được tiếng lóng và sự đa nghĩa của ngôn ngữ. Ví dụ như, nếu một người nói: “Tôi thích blackberry”, vậy nó nghĩa là trái cây hay là thiết bị?

Công nghệ này theo đánh giá của tôi là có phần tương tự với công nghệ được Google AdSense sử dụng. Ông trùm Google này nắm một lượng lớn ứng dụng khổng lồ như Youtube, Google Search, Google Translate, Gmail, Blogspot… vì vậy chỉ cần dựa vào nội dung bạn tìm kiếm, xem, đọc, Google AdSense sẽ đưa ra những quảng cáo phù hợp với mong muốn, sở thích của bạn.

Tương tự, với những gì nội dung video hiện lên tường Youtube cá nhân của một người bạn. Bạn sẽ phần nào biết được sở thích của người này. Hãy thử làm một thí nghiệm nhỏ, bạn vào góc phải của Youtube phần Lịch sử, vào xóa bớt các mục ở Lịch sử xem và Lịch sử tìm kiếm thì các video xuất hiện trên tường Youtube cá nhân của bạn sẽ thay đổi ngay.

Với DeepText, Facebook sẽ làm khả năng quản lý nội dung, đánh giá nội dung bằng công nghệ của mình trở nên tốt hơn, từ đó đưa ra đề nghị, quảng cáo phù hợp hơn với người sử dụng. DeepText cũng sẽ giúp loại bỏ các nội dung spam, mang tính xúc phạm hay hình ảnh không phù hợp nhanh chóng hơn.

Đồng thời, nó cũng có thể là một cảnh báo về việc trí tuệ nhân tạo đang xâm nhập ngày càng sâu hơn vào đời sống con người và cách con người tư duy. Liệu có khi nào trong tương lai, khi đến tham gia dự buổi phỏng vấn xin việc vào Facebook, ông chủ Facebook chỉ cần đơn giản hỏi Facebook của bạn là gì và chờ kết quả đánh giá năng lực, tính cách của bạn được in ra từ máy vi tính?

Minh Đạo

Xem thêm: