Các nhà khoa học tại Mỹ vừa phát triển một cảm biến gắn trên răng để theo dõi hàm lượng đạm, muối và rượu trong thức ăn của người dùng.

Cảm biến gắn trên răng để kiểm tra dinh dưỡng thức ăn
Cảm biến gắn trên răng để kiểm tra dinh dưỡng thức ăn

Với diện tích chỉ 2 x 2 mm, cảm biến này rất phẳng và đủ mềm để gắn lên mọi bề mặt không đều của răng. là một cấu trúc 3 lớp, gồm hai vòng vàng hình vuông ở bên ngoài và một lớp vật liệu phản ứng sinh hóa ở giữa. Lớp ở giữa hấp thụ ba chất hóa học cần giám sát từ bên trong miệng của người dùng.

Khi nhận tín hiệu vô tuyến được phát ra bởi thiết bị di động, bộ cảm biến thu thập các sóng vô tuyến và truyền trở lại chúng, nhưng ở dạng biến đổi – phụ thuộc vào chất nào và số lượng hóa chất đã được hấp thụ bởi lớp sinh hóa, từng phần nhất định của một vài sóng bị hủy bởi cảm biến thay vì được truyền.

Bằng cách phân tích phổ và cường độ của sóng vô tuyến truyền trả lại cho thiết bị di động, một ứng dụng có thể xác định được các hóa chất đã được tiêu thụ và số lượng của từng chất.

Giáo sư Fiorenzo Omenetto, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Về mặt lý thuyết, chúng ta có thể thay đổi lớp phản ứng sinh hóa trong các cảm biến này để nhắm đến các hóa chất khác”

Sắp tới, nhóm nghiên cứu sẽ đưa công nghệ RFID để cho phép truyền và phát tín hiệu tự động từ cảm biến gắn trên răng. Thậm chí loại cảm biến này cũng có thể sẽ được sử dụng cho da hay bất kỳ bề mặt nào khác.

TXL