Một số máy tính chứa dữ liệu liên quan đến dây chuyền sản xuất máy bay thương mại của Boeing đã bị nhiễm virus WannaCry.

Boeing là nạn nhân mới nhất của virus WannaCry, an toàn hàng không liệu có bị ảnh hưởng?
Boeing là nạn nhân mới nhất của virus WannaCry, an toàn hàng không liệu có bị ảnh hưởng?

Vụ việc xảy ra từ hôm 28/3 nhưng mãi đến bây giờ Boeing mới chính thức lên tiếng xác nhận thông tin. Công ty cho biết các máy tính bị ảnh hưởng thuộc một nhà máy ở thành phố Charleston, Nam Carolina, Mỹ.

Nhà máy này hiện đang đảm nhận việc chế tạo và xuất xưởng các dòng máy bay thương mại, bao gồm cả mẫu Dreamliner 787 vốn đã có hơn 700 chiếc được đặt hàng.

The New York Times trích dẫn một bản ghi nhớ nội bộ của Boeing; trong đó Mike VanderWel, một kỹ sư trưởng của hãng nói rằng cuộc tấn công đang “di căn” và ông lo ngại virus có thể lây lan sang các hệ thống sản xuất và các phần mềm trên máy bay.

Nhận được tin báo khẩn từ Boeing, Microsoft đã đưa ra một bản vá bảo mật nhằm cách ly và hạn chế sự lây lan của virus, tuy nhiên nỗ lực này không hoàn toàn khắc phục được những thiệt hại mà virus đã gây ra.

An toàn hàng không liệu có bị ảnh hưởng?

Sau khi thông tin được Boeing công bố, dư luận đã dấy lên nhiều ý kiến ngờ vực. Bên cạnh những ý kiến chỉ trích Boeing quá kém vì đã sử dụng phần mềm lỗi thời để xảy ra tình trạng này, mọi người còn lo sợ không biết hacker có truy cập được và lấy đi các thông tin tuyệt mật của Boeing hay không. Các thông tin này có thể là những bản thiết kế chi tiết của nhiều loại máy bay và sẽ rất nguy hiểm nếu các thành phần khủng bố sở hữu được chúng.

Về nguyên lý hoạt động, sau khi xâm nhập vào hệ thống, virus WannaCry ngay lập tức sẽ mã hóa toàn bộ dữ liệu máy tính, ép nạn nhân phải chi trả một khoản tiền mới cung cấp mật mã mở khóa. Kinh nghiệm từ những vụ việc liên quan đến virus WannaCry trước đó cho thấy dữ liệu bị mã hóa sẽ không bị lộ ra ngoài. Tuy nhiên, loại virus này liên tục tiến hóa và có rất nhiều biến thể khác nhau. Không loại trừ khả năng bây giờ nó có thể đánh cắp dữ liệu sau đó gửi về cho hacker.

Về phía mình, Boeing đã lên tiếng khẳng định cuộc tấn công trên chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và không gì hơn. Tuy nhiên, nó đã gây thiệt hại không nhỏ và là một vố đau cho uy tín của hãng.

Boeing là nạn nhân mới nhất của virus WannaCry, an toàn hàng không liệu có bị ảnh hưởng?
Boeing khẳng định cuộc tấn công bằng virus WannaCry chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

T.Vũ