Google là công cụ để tiếp cận kho tàng tri thức và dữ liệu của nhân loại. Nếu biết sử dụng tốt Google với vài mẹo hữu ích sau đây, bạn có thể tăng tốc độ tìm hiểu, phân tích thông tin của mình lên một cách đáng kinh ngạc.

“Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” đó không chỉ là lời khuyên trong quảng cáo thuốc, mà còn là lời khuyên khi bạn muốn sử dụng tốt một công cụ nào đó. Những thủ thuật dưới đây rất đơn giản, nhưng khi kết hợp lại sẽ giúp cải thiệnr rất nhiều kỹ năng tìm kiếm Google của bạn.

1. Tìm kiếm trên 1 trang web cố định

Đôi lúc, bạn đọc được một thông tin thú vị trên một trang web nào đó, chẳng hạn dkn.tv, nhưng bạn lại quên mất đường link. Rất đơn giản, bạn hãy gõ từ khóa và thêm vào cú pháp site:tên trang web cụ thể mà bạn muốn tìm. Ví dụ: 

4 bí ẩn của vũ trụ site:dkn.tv

1

2. Tìm kiếm loại file cụ thể

Khi học đại học, bạn phải viết rất nhiều bài luận, báo cáo, đồ án. Đôi khi bạn cần tìm một loại file cụ thể như pdf, mp3, docx… Để chỉ tìm kiếm tài liệu có định dạng pdf, bạn gõ tên tài liệu và thêm cú pháp type:pdf vào phía sau. Ví dụ:

Kỹ thuật trồng rau sạch type:pdf

2

Đôi khi, bạn muốn tìm kiếm một hình ảnh động nào đó để bình luận facebook cho hấp dẫn, sinh động bạn có thể dùng type:gif để tìm, làm tương tự cho các loại file có định dạng khác. Bạn chỉ cần thêm type:tên đuôi loại file, phía sau từ khóa cần tìm. Ví dụ:

cat’s face type:gif

3

3. Luôn luôn nhớ là bạn có Ctrl F

Đôi lúc bạn chỉ muốn tìm kiếm một đoạn nội dung cụ thể nào đó trong 1 bài viết dài tìm được trên Google, hãy nhớ gõ Ctrl F (hay Command F trên máy Mac) để tìm từ khóa trong bài viết dài đó. Ví dụ, khi đọc một bài viết Tiền tệ trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, bạn chỉ muốn tìm hiểu thêm về ngoại hối. Bạn có thể gõ tổ hợp phím Ctrl F, và gõ từ “ngoại hối” để tìm đến đoạn đề cập nội dung này.

4

Tương tự, bạn cũng có thể dùng Ctrl F trong word, excel, pdf, skype,… Trong bất kỳ phần mềm nào bạn cũng có thể dùng Ctrl F để tìm nhanh nội dung bạn muốn đọc.

4. Tìm kiếm hình ảnh

Việc tìm kiếm hình ảnh cũng rất quan trọng, ví như khi bạn muốn cần xác minh nguồn gốc hình ảnh, tìm kiếm những hình ảnh tương tự. Google sẽ giúp bạn tìm kiếm hình ảnh tương tự ảnh bạn đang xem trên trang web, hơn nữa nó còn giúp bạn có thêm thông tin (kích thước, nguồn ảnh,…) về hình ảnh mà bạn muốn tìm. Để làm điều này, bạn chỉ cần click phải vào hình ảnh, chọn Search Google for image (Tìm kiếm hình ảnh này trên Google).

Ví dụ, bạn thấy hình ảnh của một diễn viên nổi tiếng nhưng đã quên tên của cô ấy. Bạn có thể click phải vào hình ảnh chọn Search Google for image:

5

5. Tìm kiếm chính xác

Đây là một thủ thuật tìm kiếm đơn giản và phổ biến, đó là sử dụng ngoặc kép để tìm chính xác thông tin cần thiết. Ví dụ, bạn cần tìm “tướng phu thê”, bạn có thể gõ:

“tướng phu thê”

Google sẽ chỉ ra các kết quả chứa chính xác và đầy đủ cụm từ khóa “tướng phu thê”

6

6. Tìm kiếm giới hạn thời gian

Đây là mẹo khi bạn cần tìm tin tức được đăng trong một khoảng thời gian nào đó. Ví dụ, muốn đọc thông tin mới nhất về một ca sĩ hay nhóm nhạc bạn yêu thích trong tuần qua. Bạn có thể click vào Các công cụ tìm kiếm, click vào Mọi lúc và chọn Tuần qua.

7

7. Sao không hỏi Google cách sử dụng… Google?

Nếu bạn không biết người bạn của mình thích gì, hãy hỏi họ nếu có thể. Tương tự, bạn có thể hỏi Google cách sử dụng nó để tìm kiếm thông tin tốt nhất bằng từ khóa “tip/thủ thuật sử dụng Google”. Bạn có thể biết thêm nhiều mẹo hay ngoài những thông tin cơ bản trong bài viết này.

Capture

Minh Đạo

Xem thêm: