Trong vài năm trở lại đây, hai giả thuyết mới rất thú vị đi kèm bằng chứng khoa học hẳn hoi đã xuất hiện xoay quanh Columbus. Hóa ra thân thế của người đàn ông đã “khám phá” ra Châu Mỹ có thể hấp dẫn hơn nhiều so với tưởng tượng.

Theo lịch sử chính thức, Christopher Columbus được sinh ra ở Genova (Italy) và mất vào ngày 20/5/1506 ở Valladolid, Tây Ban Nha. Ông là một nhà thám hiểm, nhà hàng hải, và một tay thực dân, nổi tiếng với chuyến hành trình vượt Đại Tây Dương và “khám phá” ra Tân thế giới. Tuy nhiên, câu chuyện chính thức dường như được dựa trên truyền thuyết nhiều hơn là thực tế. Bộ phận đáng nghi vấn nhất trong tiểu sử của Columbus là thân thế của ông.

Câu chuyện về một vị vua Ba Lan

Manuela Rosa là một nhà nghiên cứu đến từ Azores, Bồ Đào Nha. Theo ông, Columbus là con của nhà vua Ba Lan Wladyslaw III, người đã chạy thoát khỏi chiến trường Varna (Bulgaria) và lánh nạn ở đảo Madeira (Bồ Đào Nha). Ông Rosa tin rằng vị cựu quân vương Ba Lan này đã sống trên đảo Madeira dưới cái tên Henrique Alemão, và có một người vợ tên là Senhorinha Annes, một phụ nữ quý tộc người Bồ Đào Nha. Ông Rosa cho rằng con trai của họ là một nhà du hành nổi tiếng trong tương lai với cái tên Columbus.

Theo giả thuyết của ông Rosa, Columbus đã được huấn luyện trong vai trò một hoa tiêu ở Bồ Đào Nha, và sinh sống trên đảo Madeira. Ông đã cưới Filipa Moniz, một phụ nữ quý tộc người Bồ Đào Nha, con gái của Bartolomeo Perestrello, một hiệp sĩ dưới trướng Henrique Nhà hàng hải, Thuyền trưởng và thống đốc đảo Porto Santo.

Trong cuốn sách Columbus: Câu chuyện chưa kể của mình (Columbus: The Untold Story), ông Rosa đã trình bày một số luận điểm đáng cân nhắc cho giả thuyết của mình. Tuy nhiên, các nhà sử học người Ba Lan tin rằng không thể có khả năng vua Wladyslaw đã chạy thoát khỏi cuộc chiến ở Varna. Họ đã phớt lờ bằng chứng quan trọng nhất của nó – một ghi chú của những thầy tu hành hương từ Ba Lan đến đảo Madeira. Những thầy tu này nói rằng họ đã gặp được nhà vua, còn sống và khỏe mạnh, trên hòn đảo. Vị vua này chia sẻ với họ rằng ông sẽ không quay trở lại Ba Lan … nhưng liệu ông có phải là cha đẻ của Columbus hay không? Để kiểm chứng điều này, cần tiến hành xét nghiệm ADN. Thật không may, hầu hết người dân Ba Lan không muốn khai quật mộ của nhà Wladyslaw, nên không thể kiểm chứng giả thuyết này.

vua Wladyslaw III tran chien varnaVua Wladyslaw III trong trận chiến Varna. Tranh của Jan Matejko. (Ảnh: Wikipedia)

Cùng thời điểm đó, một số nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đang cố gắng chứng minh lý thuyết của họ về nguồn gốc Galicia của Columbus là đúng.

Madruga người Galicia

Theo một số chuyên gia từ trường Đại học Santiago de Compostela, không có nghi ngờ về tính xác thực của giả thuyết về nguồn gốc Galicia của Christopher Columbus. Nhà nghiên cứu, tác giả Guillermo Garcia de la Riega, chắt của nhà sử học Celso Garcia de la Riega (người đầu tiên khởi xướng giả thuyết cho rằng Columbus là một người Galicia), tin rằng các bằng chứng đã quá rõ ràng, rằng lịch sử không không thể có nhiều sự trùng hợp đến vậy.Theo các tài liệu được các chuyên gia này nghiên cứu, Columbus được sinh ra ở thị trấn Poio ở Pontevedra, Galicia (một khu vực tự trị thuộc Tây Ban Nha ngày nay).

Các nhà nghiên cứu cho rằng những cái tên Columbus đã đặt cho những địa danh ông từng đến là có liên hệ với tên các địa danh ông biết ở Galicia (Punta Lanzada, San Salvador), hoặc chúng ám chỉ đến nguồn gốc Galicia: Bến cảng San Nicolas, Cabo San Miguel, hay quần đảo Catalina và San Juan Bautista. Người ta tin rằng có khoảng 200 cái tên có liên hệ với Galicia [tại Châu Mỹ]. Rất nhiều trong số chúng chỉ có thể được biết đến sau khi một người đã dành nhiều thời gian sinh sống tại khu vực này của Tây Ban Nha.

quan dao san salvador bahamasBản đồ đảo San Salvador, Bahamas. (Ảnh: Wikipedia)

Nhà sử học Manuel Rosa tin rằng ngôn ngữ đầu tiên của Columbus là tiếng Bồ Đào Nha, nhưng các nhà nghiên cứu Galicia cho rằng trong những tư liệu viết tay ông đã sử dụng nhiều từ tiếng Galicia. Một số tác giả, như Aquilino Fariñas Godoy, tin rằng thân thế của Columbus thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn các chuyến phiêu lưu của ông. Trong cuốn sách của mình, ông giải thích rằng Christopher Columbus chính là Pedro Madruga, một người Galicia đã đổi tên vài lần.

Quan điểm này đã nhận được sự tán đồng từ Modesto Manuel Doval, một nhà nghiên cứu đã xuất bản các kết quả của một công trình nghiên cứu chữ viết. Theo hơn 80 chuyên gia, Christopher Columbus và Pedro Madruga là cùng một người. Phân tích của họ cũng cho thấy Columbus không dùng tiếng Bồ Đào Nha, nhưng Madruga, một người Galicia, vốn có nhiều điểm tương đồng với Columbus, đã biến mất sau khi xuất hiện vấn đề và tạo cho mình nhiều kẻ thù.

Christopher ColumbusChristopher Columbus tại cổng vào tu viện Santa María de la Rábida với con trai Diego.Tranh của Benet Mercadé. (Ảnh: Wikipedia)

Có nhiều tư liệu chứng minh rằng Christopher Columbus đã bảo vệ và nuôi dưỡng những đứa con của Pedro Madruga, và ông cũng gây dựng sự nghiệp cho con trai của người này. Có chữ ký của Columbus trên một vài giấy tờ liên quan đến việc rửa tội và các tình huống khác trong gia đình Pedro Madruga.

Madruga được cho là qua đời vào năm 1486, nhưng không có tổ chức an táng, và không có bằng chứng cho sự tồn tại của ngôi mộ của ông. Điều trùng hợp là, vào cùng thời điểm đó Christopher Columbus đã được ghi nhận đến thăm cung điện ở Madrid. Ngoài ra, hơn 100 văn bản có liên hệ đến việc đòi tiền, kiện cáo, … chứng minh rằng trong khoảng thời gian từ 1489 đến 1506 Pedro Madruga vẫn còn sống.

Trước khi biến mất, Madruga đã trở thành một kẻ thù của Vua Ferdinand II và vợ ông, Nữ hoàng Isabella I. Cá tính dũng cảm khác thường của Columbus, một loại cá tính nóng như ớt Tabasco, đã đem đến cho ông rất nhiều rắc rối. Ông đã làm một số việc mếch lòng các quan lại, và họ nhà ông đã nhận phải tiếng xấu trong triều đình Madrid thời bấy giờ.

Thêm bằng chứng cho giả thuyết về nguồn gốc Galicia của Columbus

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng Madruga đã nảy ra một ý tưởng tuyệt vời nhằm đảm bảo cho tương lai của mình. Đây là thời điểm khi người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha bắt đầu triển khai các cuộc phát kiến địa lý. Madruga là bậc thầy về hàng hải và một tay thủy thủ lão luyện, nên ông đã quyết định rời khỏi Tây Ban Nha để dẫn đầu cái được nhiều người gọi là chuyến hành trình vĩ đại nhất trong lịch sử.

Khi ông trở lại Tây Ban Nha, không ai còn hứng thú với quá khứ của ông. Ông được chào đón như một người anh hùng và gia đình hoàng tộc không còn quan tâm đến việc săm soi ông là ai trong quá khứ. Điều quan trọng nhất là ông đã biến Tây Ban Nha thành vương quốc quan trọng nhất vào thời đó.

Các bằng chứng bổ sung cho giả thuyết về nguồn gốc Galicia của Columbus bắt nguồn từ Bồ Đào Nha. Trong triều đình Bồ Đào Nha, người đàn ông khám phá ra Tân Tây Ban Nha được gọi là Pedro Colon. Gia đình Madruga cũng đã trở thành một phần của bí ẩn này. Nghiên cứu cho thấy anh trai của ông, Jiao Goncalves de Sotomayor, đã trở thành Bartholomew Columbus. Các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang tìm kiếm các thông tin liên quan đến mẹ của ông – Constance.

columbusLâu đài Sotomayor, Tây Ban Nha. (Ảnh: Wikipedia)

Christopher Columbus có thể là người Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, hoặc thậm chí nửa Ba Lan. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy có khả năng ông đến từ một thị trấn nhỏ ở Galicia, Tây Ban Nha. Ở Galicia, truyền thuyết về Pedro Madruga rất nổi trội. Có các nhà hàng và các địa danh khác được đặt theo tên ông. Ở một bến cảng tại Baiona, có một phiên bản sao của con tàu “La Pinta”, vốn đã mang các thông tin về “việc khám phá” của Columbus và thủy thủ đoàn trở lại Tây Ban Nha. Nếu bạn hỏi mọi người ở đây rằng ai đã phát hiện ra Tân Tây Ban Nha, họ sẽ khẳng định chắc nịch với bạn rằng đó chính là người Galicia.

Tác giả: Natalia Klimczak, Ancient Origins.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm:

 

Từ Khóa: