Một tấm bản đồ Trung Quốc cổ đại được tìm thấy trong hiệu sách cũ đã góp phần chứng minh Đô đôc hải quân Trịnh Hòa là người đã phát hiện ra Châu Mỹ trước thời Christopher Columbus, theo nguồn tin từ nhà sử học người Anh Gavin Menzies.

Gavin Menzies đã đưa ra tuyên bố trên trong quyển sách mới nhất của ông với tiêu đề “Who Discovered America?” (tạm dịch: Ai đã phát hiện ra Châu Mỹ?).

Nhà sử học Gavin Menzies và cuốn sách “Who Discovered America?” (Ai đã phát hiện ra Châu Mỹ?). (Ảnh: Yahoo.com)

“Câu chuyện kể về việc Columbus phát hiện ra Tân Thế giới chỉ là một câu chuyện thần thoại mà thôi”, Menzies trao đổi với tờ Daily Mail.

Tấm bản đồ tìm thấy trong hiệu sách được cho là một phiên bản sao chép vào thế kỷ 18 từ tấm bản đồ năm 1418 của Đô đốc Trịnh Hòa.

Đô đốc Hải quân Trung Quốc Trịnh Hòa. (Ảnh: pray4hui.com)

Menzies đã đưa ra khá nhiều giả thuyết gây tranh cãi, bao gồm việc những người định cư đầu tiên của Tây bán cầu là những thủy thủ người Trung Quốc đã vượt biển Thái Bình Dương vào 40.000 năm trước.

Không chỉ vậy, Menzies còn cho rằng Columbus đã mang theo tấm bản đồ của Trịnh Hòa khi rong buồm đến Châu Mỹ.

Đô đốc hải quân Trung Quốc Trịnh Hòa được biết đến là người đã dong buồm đến Châu Âu và Châu Phi với một hạm đội tàu chiến lớn. Nhà sử học Gavin Menzies cho rằng ông cũng đã từng đến Tân Thế Giới (Châu Mỹ).

Menzies đưa ra những giả thuyết trên trong một quyển sách trước đó, nhưng ông mới chỉ phát hiện ra tấm bản đồ này trong thời gian gần đây. Ông cho rằng phát hiện này đã góp phần củng cố thêm các giả thuyết của ông.

Trong một dẫn chứng, ông nói rằng những tên gọi bằng tiếng Trung Quốc của các ngôi làng ở Peru chứng tỏ người Trung Quốc đã đặt chân lên vùng đất này đầu tiên.

Người Trung Quốc đã đến Châu Mỹ trước năm 1421, tức là 71 năm trước khi Columbus đặt chân lên quần đảo Ca-ri-bê vào năm 1492, Menzies trích dẫn trong cuốn sách. Trịnh Hòa đã đặt chân đến nhóm đảo Outer Banks và bang North Carolina, Mỹ, cùng với một số địa điểm khác.

Trong tựa đề cuốn sách, Menzies có nhắc đến việc ông đã bị gọi là một kẻ lừa đảo vì thiếu các bằng chứng cho những tuyên bố của mình trong những cuốn sách trước đó.

Nhưng hồ sơ của ông đã được củng cố kể từ tấm bản đồ này và “cung cấp một bằng chứng lớn về Trung Quốc ở Tân Thế giới”, ông viết.

“Tôi dẫn theo bạn đồng hành trong những chuyến hành trình tìm kiếm các bằng chứng mới về công cuộc phát kiến Châu Mỹ, trong số đó có một số người cũng rất hoài nghi”, ông viết “Tôi cởi mở tiếp nhận sự phản đối và cũng muốn chia sẻ thông tin với một mạng lưới các độc giả và những người bạn thám hiểm. Chúng tôi đã thu thập được một núi thông tin trong 10 năm nay từ thời điểm xuất bản vào năm ‘1421’, nhiều tài liệu đến nỗi bây giờ là lúc để đăng tải thêm nhiều bằng chứng về việc người Trung Quốc phát hiện ra Châu Mỹ đầu tiên.

Một phần các dữ liệu mới đã được thu thập nhờ vào sự phát triển trong kỹ thuật phân tích và thử nghiệm gien và ADN, ông nói.

Tuy nhiên, một số người cho rằng Menzies và thông tin của ông không đáng tin cậy.

Felipe Fernandez-Armesto, giáo sư lịch sử thuộc trường Đại học London, đã bác bỏ một trong những cuốn sách trước đây của Menzies có tiêu đề ‘1421: Năm Trung Quốc khám phá thế giới’, và gọi nó là “một ví dụ tương tự với việc phát hiện Elvis Presley ở Tesco và cuộc đụng độ gần với chuột ngoài hành tinh”, tờ Telegraph cho hay.

Tác giả: Zachary Stieber, Epoch Times

Quý Khải biên dịch.