Atlantis là vùng đất huyền thoại của nền văn minh tiên tiến và hùng mạnh, nhưng chúng ta đã thực sự biết gì về lục địa này? Atlantis đã được đề cập trong các cuộc đối thoại của Plato “Timaeus” và “Critias” mặc dù khảo cổ học và lịch sử chính thống đã từ chối hầu như mọi lý thuyết về vùng đất thần thoại này cũng như nền văn minh cổ đại từng có tại nơi đây.

Atlantis là chủ đề tranh luận trong hơn 2,500 năm giữa các nhà triết học, sử gia và khảo cổ học. Nó được mô tả như một vương quốc hùng mạnh và tiên tiến nhưng đã bị chìm trong một ngày một đêm để rồi không bao giờ được nhìn thấy hay nghe đến bất kể một lần nữa. Theo Plato, nó biến mất từ khoảng năm 9600 TCN.

Trong suốt nhiều thế kỷ, đã có rất nhiều sự quan tâm đến Atlantis và nhiều địa điểm trên toàn thế giới đã được đề xuất là nơi chính xác nơi vương quốc này chìm xuống. Một số học giả cho rằng Atlantis chính lại địa điểm tại đảo Santorini của Hy Lạp; bị phá hủy bởi một vụ phun trào núi lửa khoảng năm 1.600 TCN. Nhưng triết gia Hy Lạp Plato mô tả Atlantis về kích thước như Libya và Tiểu Á kết hợp với nhau, cho thấy nó nằm ở đâu đó trong Đại Tây Dương.

Một tấm bản đồ Atlentis ở giữa Đại Tây dương được vẽ năm 1969. (Ảnh: freemasonry.network)

Các nhà nghiên cứu và học giả trên toàn thế giới đã thảo luận về Atlantis. Ken Feder, giáo sư khảo cổ học đã gợi ý một số điều về Atlantis trong cuốn sách của ông “Gian lận, thần thoại và bí ẩn: Khoa học và khoa học giả trong Khảo cổ học”. Giáo sư Ken cho rằng những người Atlantis cổ đại là một nền văn hóa cực kỳ tinh vi nhưng ác độc đã cố gắng thống trị thế giới bằng vũ lực. Thực tế, Giáo sư Ken miêu tả nền văn minh của Atlantis như một nền văn minh độc ác và hướng tới chiến tranh, mục tiêu duy nhất của họ là chinh phục.

Người Athen cổ đại là người duy nhất dũng cảm và đủ mạnh để đối đầu với những người Atlantis. Dựa trên vũ khí mạnh nhất của họ là tinh thần mạnh mẽ và tinh khiết, những người Athen đã đánh bại đối thủ mạnh nhất của mình. Nhưng liệu có thể đây chỉ là một cách tuyên truyền cổ xưa? Tuyên truyền mà Plato đã chia sẻ qua những câu chuyện của ông về nền văn minh cổ đại này và cách họ đã bị những người Athen hùng mạnh đánh bại.

Theo Plato, Atlantis đã được bảo vệ bởi thần Poseidon. Đội quân vĩ đại của người Atlantis đã có thể chinh phục châu Phi. Theo một giả thuyết, “lục địa-đảo” này bị chìm trong một ngày đêm là do sự trừng phạt của thần thánh.

Sự biến mất của lục địa Atlantis được cho là sự trừng phạt của cá vị Thần. (Ảnh: alquimiadaalma.com.br)

Tại sao Plato lại tìm hiểu về Atlantis? Theo nhà triết học Hy Lạp này, những câu chuyện về Atlantis đã được ông của ông truyền cho ông, người đã nghe câu chuyện về Atlantis cổ đại từ một người dân Athen tên là Solon, người đã học về sự tồn tại của Atlantis từ một linh mục Ai Cập tuyên bố rằng Atlantis tồn tại chín nghìn năm trước đó.

Plato – triết gia thông thái nhất mọi thời đại người Hy Lạp. (Ảnh: LinkedIn)

Cuốn tiểu thuyết chưa hoành thành được xuất bản bởi Sir Francis Bacon vào năm 1962 giải thích rằng một nền văn minh rất tiên tiến tồn tại trên một hòn đảo không xác định. Cuốn tiểu thuyết có tên “New Atlantis” mô tả một hòn đảo huyền thoại được gọi là Bensalem, được phát hiện bởi các phi hành đoàn của một con tàu châu Âu sau khi họ đã bị lạc ở Thái Bình Dương tới một nơi nào đó trong vùng lân cận của Peru.

Ignatius Loyola Donnelly là một nhà chính trị, nhà khoa học và nhà văn nghiệp dư người Mỹ đã viết về Atlantis trong cuốn sách của ông mang tên “Atlantis: Thế giới Antediluvian”. Ông lập luận rằng những cải tiến công nghệ trong lĩnh vực luyện kim, nông nghiệp, tôn giáo và ngôn ngữ  phải có nguồn gốc ở Atlantis.

Nhiều tác giả khác đã đưa ra ý kiến ​​cá nhân của họ và hình thành lý thuyết của riêng họ về Atlantis. Trong những năm gần đây, hàng ngàn cuốn sách đã được viết về lục địa Atlantis, phim ảnh và phim truyền hình đã lấy cảm hứng từ công trình của Plato. Các nhà nghiên cứu và khảo cổ học đã không ngừng tìm kiếm nền văn minh Atlantis cổ đại. Nhiều chuyên gia về Atlantis đã tuyên bố tìm thấy nền văn minh cổ đại này từ Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Caribê, Tây Ban Nha, Nam Cực, Thụy Điển và các nước khác.

Vị trí của lục địa Atlantis theo mô tả của Plato. (Ảnh: Roachnow)

Theo Plato, vùng đất mà Atlantis được định vị bị chi phối bởi ngọn đồi lớn, nó được bao quanh bởi hai vành đai đồng tâm được liên kết với nhau bằng cầu và đường. Nước tách những vành đai ấy tạo thành những bến cảng lớn được nối với nhau bằng các kênh rạch sâu khoảng 45m và rộng hơn 450m. Vùng đất của Atlantis rất phì nhiêu, cho phép người dân ở đó sống hoàn toàn độc lập cho đến khi xảy ra thảm họa.

“Trải qua các trận động đất và lũ lụt dữ dội, trong một ngày và đêm bất hạnh, toàn bộ chủng tộc bị nuốt chửng bởi Trái Đất và đảo Atlantis biến mất vào sâu trong biển.” – Plato.

Plato đã nói Atlantis nằm ở đâu nhưng nó vẫn chưa được tìm thấy hoặc có lẽ các nhà khảo cổ và các nhà nghiên cứu đã không đủ nỗ lực tìm kiếm cho vùng đất thần thoại cổ đại này. Nhưng vẫn còn hy vọng bởi vì hơn 95% thế giới dưới nước vẫn chưa được khám phá, vậy nên rất có thể Atlantis vẫn có thể ở đâu đó dưới nước, ở một nơi mà chúng ta vẫn chưa tìm kiếm. Mặc dù khảo cổ học và địa chất hiện đại tin rằng vùng đất thần thoại này chưa bao giờ tồn tại, nhiều nhà thám hiểm hy vọng rằng một ngày nào đó, họ sẽ khám phá lục địa bị Atlantis bị thất lạc.

Các địa điểm được cho là nơi lục địa Atlantis chìm xuống được đánh dấu bằng một điểm màu vàng trên Bản đồ Thế giới. (Ảnh: Wikipedia)

Một trong những khám phá đáng kinh ngạc nhất đã được thực hiện gần đây có liên quan tới Atlantis là phát hiện của một kim loại được mô tả trong các tác phẩm của Plato. Các thợ lặn từ Bờ biển Ý, Guardia di Finanza và Superintendencia del Mar đã khám phá ra kim loại huyền thoại của Atlantis là “Orichalcum”. Orichalcum là kim loại có giá trị thứ hai trong thành phố thần thoại và chiếm ưu thế ở nhiều vùng của Atlantis.

Cho dù khám phá này có có nói lên điều gì về Atlantis hay không thì nơi đây vẫn là một địa danh bí ẩn, những người tin vào sự tồn tại của Atlantis luôn chào đón tin tức mới, những người hoài nghi thì bác bỏ phát hiện đó chỉ trong nháy mắt. Chúng ta hãy cùng chờ đợi những phát hiện mới của các nhà nghiên cứu trong tương lai để hiểu rõ hơn sự thực về lục địa Atlantis huyền bí này.

Nhật Quang