Một vài người đã thử kiểm chứng các trải nghiệm linh hồn ly thể để kiểm định tính chân thực của loại hiện tượng này. Dưới đây là một số câu chuyện của những người có các trải nghiệm linh hồn ly thể đã được người khác chứng kiến.

Một số trải nghiệm tuy chưa được ai chứng kiến, nhưng vẫn là những trải nghiệm trực tiếp thú vị.

1. Người đàn ông ở bên ngoài cửa sổ…  tầng hai

Năm 2011, Robert và Suzanne Mays – hai nhà nghiên cứu về trải nghiệm cận tử – đã chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên về trải nghiệm ly thể của một người đàn ông đã được một người làm chứng.

Người đàn ông này đã bị chấn thương nghiêm trọng trong một vụ tai nạn xe hơi vào một đêm sương mù. Sau đó, anh kể rằng mình đã thoát khỏi cơ thể và bay đến một ngôi nhà, nơi anh gào thét để tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài cửa sổ tầng hai.

Một người đàn ông trong nhà đã nghe thấy tiếng cầu cứu và báo cảnh sát. Người đàn ông đã báo cảnh sát kể rằng ông đã nhìn thấy bóng hình mờ ảo của một người đàn ông bên cửa sổ.

2. Kiểm chứng

Một người dùng mạng xã hội Reddit đã chia sẻ câu chuyện sau: “[Bạn tôi] khẳng định anh có thể rời cơ thể khi ngủ và di chuyển xung quanh trong dạng thức linh hồn. Tất nhiên tôi nửa tin nửa ngờ điều anh nói, nhưng tôi không phủ nhận ngay lập tức vì tôi biết anh rất rõ. Anh không phải loại trẻ con thích đùa cợt với tôi trong những chuyện như vậy.

“Vào cuối buổi tối [hôm đến nhà tôi chơi], tôi bảo anh “Này, tại sao cậu không chứng minh với mình cậu thực sự có thể bay xung quanh trong dạng thức linh hồn và đến nhà mình đêm nay [di chuyển từ nhà anh đến nhà tôi trong giấc ngủ]?’

“Tôi nảy ra một ý tưởng rằng tôi sẽ viết vào một tờ giấy ghi chú và anh ấy sẽ phải đoán xem tôi viết gì. Anh đồng ý.

Tới buổi sáng hôm sau, anh ấy gọi tôi và bảo rằng anh đã… đọc được ghi chú đó… Anh đã nói đúng nội dung trong đó.

“Trải nghiệm này thực sự khiến tôi kinh ngạc. Tôi biết hầu hết mọi người sẽ cảm thấy lời tôi nói khó tin, nhưng điều này đã thực sự xảy ra và tôi tin  chắc 100% rằng anh ấy không cách nào có thể nhìn thấy dòng ghi chú của tôi trên tờ giấy đó.”

3. Bố?

Câu chuyện này đã được một người dùng Reddit khác chia sẻ trong cùng mục: “Tỉnh dậy vào giữa đêm, tôi ra khỏi giường và đi đến phòng khách. Trong phòng, tôi nhìn thấy bố đang ngả người về phía trước rồi tiến đến cửa ra vào ở mặt tiền. Tôi chỉ lặng lẽ đứng đó quan sát khi ông bước ra ngoài và ngồi xuống vỉa hè phía trước cửa. Tôi nhìn ông qua cửa sổ. Ông chỉ ngồi đó và nhìn chằm chằm vào một cái cây với khuôn mặt không biểu lộ cảm xúc. Sắc mặt ông rất nhợt nhạt, gần như tái xanh.

“Sau đó tôi đi xuống phòng bố mẹ, đánh thức mẹ dậy và hỏi bà tại sao bố lại ngồi ở đó. Tôi sẽ không bao giờ quên câu nói khi đó của bà: “Con đang nói gì vậy? Bố vẫn nằm đây mà”. Tôi đưa mắt nhìn qua người bà và thấy bố đang nằm ngủ trên giường.

“Tôi vẫn cảm thấy kinh sợ mỗi khi nhớ lại chuyện này.”

Out-of-Body
(Ảnh: Shutterstock)

4, Cái nhìn hụt hẫng, nhưng đầy điềm tĩnh về một trải nghiệm ly thể

Câu chuyện này được Kjell Pettersson chia sẻ trên trang hỏi đáp Quora:

“Câu chuyện này không quá đặc biệt.

“Tôi nằm trên giường và cố gắng chợp mắt một chút thì phát hiện bản thân đang nhìn trần nhà ở khoảng cách rất sát, như thể tôi đang lơ lửng ngay bên dưới nó. Tôi không lơ lửng lâu vì cảm thấy hơi bối rối, rồi gần như ngay lập tức tôi quay trở lại cơ thể.

“Theo lý mà nói, có thể lúc đó tôi đã chìm vào giấc ngủ mà không biết. Dù cách giải thích này khá hợp lý, nhưng tôi không thể nói rằng nó trùng khớp với trải nghiệm của tôi.

“Điều tuyệt nhất tôi học được từ trải nghiệm này là tôi không còn có khuynh hướng phủ nhận những chia sẻ của người khác về những điều kỳ lạ, không tưởng hoặc không phù hợp với quan điểm của tôi. Trải nghiệm này không làm tôi quá kích động, nên tôi cảm thấy không cần thiết phải thử lặp lại, ngay cả nếu tôi biết cách thực hiện”.

5. Trên đường đến trường Y, cách này hay cách khác

Một trường hợp khác được Mayses kể lại là về bác sĩ y khoa George Ritchie. Năm 1943, Ritchie qua đời khi được 20 tuổi. Khi đó anh là một người lính đang chuẩn bị nhập học trường Y. Anh bị tuyên bố tử vong vào cái đêm lẽ ra anh sẽ bắt chuyến tàu rời căn cứ quân đội ở Texas để đến Virginia nhập học.

Sau này, Ritchie kể lại rằng anh đã rời khỏi cơ thể, dù anh không nhận ra lúc đầu. Anh lơ lửng về phía Đông, vẫn cố gắng đến Virginia. Anh đi qua một thị trấn và hỏi đường một người đàn ông. Người đàn ông dường như đã phớt lờ anh. Ritchie dựa vào một cái cột và đi xuyên ngay qua nó. Lúc đó anh mới hiểu được tình hình.

Anh bay trở lại bệnh viện, tại đây anh nhìn thấy một sinh mệnh tỏa sáng giúp anh trở lại cơ thể của mình.

Sau khi hồi phục, anh lái xe về hướng đông và tìm thấy thị trấn Vicksburg; nó trông giống hệt thị trấn anh đã bay qua và dừng lại. Anh đã nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy ở một thị trấn lúc bay trên đường. Mayses đã xác nhận với một người phụ nữ từ một thị trấn trên tuyến đường mà có lẽ Ritchie đã bay qua, rằng có bốn ánh sáng nhấp nháy trong khu vực này vào năm 1943.

6. Tiến nhập vào cơ thể của người khác để cầu cứu

Trường hợp cuối cùng cũng đến từ hồ sơ của Mayses. Một người đàn ông đã cố tự tử bằng cách treo cổ, nhưng lại hối tiếc sau đó. Ông rời cơ thể, nhập vào cơ thể người vợ, nói với bà về việc ông đã làm, và bảo bà ông cần sự giúp đỡ. Ngay lập tức bà đi lấy một con dao, rồi đi thẳng tới chỗ chồng và cắt dây cho ông xuống.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức hiện tại của nhân loại. Chuyên mục “Khoa học huyền bí” của thời báo Đại Kỷ Nguyên sưu tầm các câu chuyện về những hiện tượng kỳ lạ để kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Tác giả: Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên.
Đọc bản gốc ở đây.
Ngọc Mai biên dịch

Xem thêm: