Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền qua máy ATM vào đêm khuya và rạng sáng để giảm thiểu rủi ro bị tội phạm thẻ đánh cắp tiền cho khách hàng và ngân hàng.  

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, theo đó yêu cầu các tổ chức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tăng cường tần suất, chất lượng công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ trong hoạt động thẻ.

Các tổ chức tín dụng cần rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ và triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong từng khâu quy trình để ngăn ngừa hiệu quả tội phạm.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng phải xây dựng phương án, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và khắc phục nhanh nhất các rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ (nếu có), tránh để xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài.

Đặc biệt, các ngân hàng thương mại cần nghiên cứu triển khai giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng, vị trí địa lý… và thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào các thời điểm có nhiều rủi ro (khoảng thời gian 23 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau) để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm thẻ ngân hàng có những diễn biến phức tạp với nhiều chiêu thức đánh cắp thông tin thẻ để làm thẻ giả rút tiền. Nhiều chủ thẻ ATM của các ngân hàng khác nhau cùng cho biết dù không thực hiện giao dịch rút tiền và thẻ vẫn ở bên người nhưng tài khoản vẫn liên tục bị trừ tiền. Thời gian các giao dịch đánh cắp tiền diễn ra thường từ khuya đêm hôm trước đến rạng sáng hôm sau, khi chủ thẻ đang ngủ không để ý tin nhắn.

Gần đây nhất là vụ hai chủ thẻ ATM DongA Bank bị mất tổng cộng hơn 200 triệu đồng vào rạng sáng ngày 27/6 dù thẻ vẫn giữ bên người. Trước đó, hồi tháng cuối tháng 4, 12 chủ thẻ ATM Agribank liên tiếp bị rút trộm tiền trong đêm.

Đại diện một ngân hàng thương mại tại Tp.HCM cho biết thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ ngày càng tinh vi, khi kẻ gian tìm đủ mọi cách sao chép thông tin dữ liệu của khách hàng giao dịch qua ATM. Đơn cử như việc lắp thêm camera ở máy ATM để sao chép số PIN, gắn chip để sao chép thông tin của chủ thẻ… Do đó, chủ thẻ khi giao dịch tại cây ATM nên quan sát kỹ xung quanh buồng ATM xem có gì bất thường, nếu nghi ngờ cần tạm ngừng giao dịch báo ngay cho ngân hàng thương mại xử lý.

Vỹ An