Trên bảng xếp hạng người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đã vươn lên vị trí thứ ba với khối tài sản trên 24.200 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch ngày 22/1, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục tăng 6,5% lên mức 63.600 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất của cổ phiếu HPG từ khi cổ phiếu doanh nghiệp này chính thức lên sàn. Nếu so với 6 tháng trước, cổ phiếu HPG đã tăng hơn gấp đôi về thị giá.

Đà tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu HPG đã giúp tỷ phú Trần Đình Long trở thành đại gia có khối tài sản lớn thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt.

Cụ thể, với việc sở hữu trực tiếp hơn 381,5 triệu cổ phiếu HPG, khối tài sản của ông Trần Đình Long đã tăng lên tới 24.263 tỷ đồng, tương đương hơn 1,07 tỷ USD. Ông chủ Hòa Phát đã vượt mặt nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo của hãng hàng không Vietjet để trở thành người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt.

Bà Thảo đang sở hữu cả trực tiếp lẫn gián tiếp tổng cộng hơn 120,3 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet Air. Ngoài ra, cùng với gần 40 triệu cổ phiếu HDB của HDBank đã niêm yết trên sàn chứng khoán, khối tài sản của nữ tỷ phú này vào khoảng 24.076 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo cập nhật của Forbes, nữ tỷ phú Phương Thảo đang sở hữu khối tài sản ròng lên tới 3,1 tỷ USD, xếp thứ 780 người giàu nhất thế giới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Forbes mới chỉ công nhận 2 tỷ phú USD tại Việt Nam là bà Thảo và ông Phạm Nhật Vượng của VinGroup. Tuy nhiên, nhiều khả năng trong năm 2018, tạp chí này sẽ công nhận thêm một vài tỷ phú nữa của Việt Nam, trong đó 2 ứng viên nổi bật là tỷ phú Nguyễn Đăng Quang của Tập đoàn Masan và tỷ phú Trần Đình Long của Tập đoàn Hòa Phát.

Mới đây, tỷ phú Quang đã được hãng tin Bloomberg vinh danh là tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam với khối tài sản 1,2 tỷ USD.

Ông Trần Đình Long thăng hạng trong bảng xếp hạng người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh báo cáo kết quả kinh doanh của Hòa Phát cho thấy lợi nhuận sau thuế năm 2017 của tập đoàn này đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Theo báo cáo, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu hợp nhất 46.800 tỷ đồng, tăng 38% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng, vượt 33% so với kế hoạch và tăng 21% so với năm 2016. Đây là mức lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay của doanh nghiệp này.

Trong kết quả kinh doanh 2017, nhóm ngành thép (thép xây dựng, ống thép, tôn mạ) đóng vai trò chủ đạo, đóng góp tới gần 90% doanh thu và lợi nhuận sau thuế. Hòa Phát đã xác lập kỷ lục kinh doanh mới với 3 triệu tấn thép thành phẩm các loại, tăng 25% so với năm 2016.

Nguyễn Trang