NSƯT Phương Quang qua đời lúc 9h 30′ ngày 13/7 tại nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi. Theo di nguyện để lại, ông mong muốn được hiến xác cho y học.

Nghệ sĩ cải lương Phương Quang đã qua đời tại nhà riêng sau thời gian dài điều trị bệnh. Lễ tưởng niệm ông được tổ chức vào 9h 00′ ngày 14/7 tại gia đình.

Vì mong muốn tiếp tục đóng góp cho xã hội sau khi mất nên lúc sinh thời, nam nghệ sĩ đã cùng vợ làm thủ tục hồ sơ, xin cấp thẻ hiến xác. Hai người con của ông cũng ủng hộ quyết định này.

'Vua Riêm' Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học
NSƯT Phương Quang.

Chia sẻ với Báo Lao động, con trai NSƯT Phương Quang cho biết: “Sau khi ba tôi qua đời, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Tp.HCM) sẽ tiếp nhận xác. Gia đình vẫn để di ảnh và bàn thờ của ba tôi tại nhà để khán giả, người hâm mộ và các nghệ sĩ đồng nghiệp đến viếng”.

NSƯT Phương Quang tên thật là Tô Văn Quang, sinh năm 1942 tại Dĩ An, Bình Dương. Từ thời niên thiếu, ông đã rất thích cải lương. Nhờ có chất giọng giống NSND Út Trà Ôn nên nhiều người khuyên ông đi theo nghề.

Ông là một trong những nghệ sỹ gạo cội trong làng cải lương phía Nam. Từ các vở tuồng như Hai chiều ly biệt, Song long thần chưởng, Mặt trời đêm, Người nhạn trắng, đến vở cải lương như Hòn đảo thần Vệ nữ, Tình yêu và lời đáp hay các bản vọng cổ như Tình anh bán chiếu, Ông lão chèo đò, Gánh nước đêm trăng… đều đi cùng năm tháng với nhiều thế hệ khán giả.

Năm 1966, ông đoạt Huy chương Vàng giải Thanh Tâm, với vai Kỳ Thanh Lang trong vở Tình nào cho em.

“Đó là giải thưởng đầu tiên, vinh dự trong đời của một nghệ sĩ. Nó nhắc tôi nhớ đến những ngày đầu vào nghề khó nhọc, về ước mơ cháy bỏng khi lần đầu diện kiến thần tượng”, ông chia sẻ.

'Vua Riêm' Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học
NSƯT Phương Quang và Thanh Vy trong vở diễn nổi tiếng Nàng Xê Đa.

Dù có nhiều ảnh hưởng từ đệ nhất danh ca Út Trà Ôn, giọng ca của Phương Quang vẫn rất đặc biệt. Khán giả yêu mến bởi ông không bắt chước, dập khuôn, chất giọng chân phương, mộc mạc mà ấn tượng qua lối sắp câu, nhả chữ tinh tế…

'Vua Riêm' Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học
Bên cạnh sự nghiệp thành công, ông còn có cuộc hôn nhân hạnh phúc bên bà xã Nguyễn Kim Hương từ năm 1973.
'Vua Riêm' Phương Quang qua đời, di nguyện hiến xác cho y học
Hình ảnh nghệ sĩ (bên trái) những năm tháng cuối đời.

Hạ Nguyên