Được gọi là “kép độc” của làng cải lương Việt bởi chuyên đóng những vai phản diện, nhưng NSƯT Hùng Minh vẫn nhận được sự yêu mến từ khán giả. Ở tuổi 80, ông vẫn đam mê với nghiệp cầm ca dù cuộc sống còn nhiều khó khăn.  

Khởi nghiệp từ vai quân sĩ đứng canh không lời cho đến “kép độc” nổi danh

NSƯT Hùng Minh tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1938, tại huyện Châu Thành, Mỹ Tho, nay là tỉnh Tiền Giang. Ông là học sinh trường dòng Saint Joseph Mỹ Tho. Khi cha mất, ông theo mẹ lên Sài Gòn sinh sống ở quận 4, TP. HCM.

Nam nghệ sĩ là tên tuổi nổi tiếng của sân khấu cải lương thập niên 70-80. Ông từng hát trong đoàn Thanh Minh – Thanh Nga. Hơn 60 năm theo nghề, ông có hàng trăm vai diễn trên sân khấu. Thế mạnh của ông là diễn “kép độc” (vai nam phản diện).

kep doc hung minh tuoi 80 o nha thue nhung van tron dam me voi nghe
NSƯT Hùng Minh trong vai Mã Tắc, vở Tiếng trống Mê Linh. (Ảnh: Người lao động)

Những vở diễn ghi dấu ấn của ông như Tấm lòng của biển, Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa, Thái hậu Dương Vân Nga, Bóng tối và ánh sáng…

Vai diễn Hoa Lộc Trung trong vở tuồng Nó là con tôi đã giúp nghệ sĩ đoạt HCV Thanh Tâm năm 1959. Sau này, ông còn tham gia đóng nhiều phim truyền hình.

kep doc hung minh tuoi 80 o nha thue nhung van tron dam me voi nghe
NSƯT Hùng Minh (trái) và nghệ sĩ Tuấn Thanh trong vở Thái hậu Dương Vân Nga. (Ảnh: Thanhnien)

Nhớ lại những kỷ niệm với nghề, ông chia sẻ, vì yêu ca hát nên ngay từ nhỏ đã xin theo học và được bầu Thới (đoàn hát Thái Bình) ở Quận 4 thu nhận. Lúc đó, ông chỉ được vào vai quân sĩ đứng canh gác, không có một câu thoại nào.

Sau này, đoàn hát ngừng hoạt động. Ông và một số nghệ sĩ khác rơi vào cảnh không nhà ở, phải tạm trú ở mái đình Tân An. Ông và anh em trong đoàn đến gánh hát Ánh Sáng xin theo học. Trong khi anh em được nhận thì riêng ông lại không.

Ông bùi ngùi nhớ lại: “May sao, nghệ sĩ Nam Sơn biết hoàn cảnh khốn khổ của tôi, đã nhận tôi làm con nuôi, dẫn theo gánh hát Bầu Tập, dạy cho tôi hát và đặt cho nghệ danh là Hoàng Bé”.

Năm 1960, ông được đoàn hát Song Kiều Thúy Nga mời về hát. Sự nghiệp thăng tiến từ đó.

Tuổi già bệnh tật, vẫn đam mê với nghề, “còn sức khỏe là còn diễn”

Đầu những năm 1990, sự bùng nổ của băng video, phim nhựa và truyền hình khiến cải lương mất thế và dần dần xa vắng.

Cả đời bôn ba vất vả, gánh hát lập rồi bị thua lỗ, tan rã… nhưng chưa bao giờ nghệ sĩ Hùng Minh muốn buông bỏ. Trong khi nhiều anh em trong nghề phải chuyển hướng thì ông vẫn đau đáu với những vở diễn.

“Tôi luôn mang ơn những bậc tiền bối đã dày công vun đắp cho nghề nghiệp của thế hệ trẻ, trong đó có tôi. Ngày nay, tuy sàn diễn cải lương bị thu hẹp, nhưng khi có tổ chức biểu diễn là tôi sẵn sàng tham gia để truyền lại kinh nghiệm biểu diễn cho thế hệ sau này. Tôi vui vì được sống trong không gian nghệ thuật của chiếc nôi cải lương”, ông sẻ chia.

Trước năm 1975, NSƯT Hùng Minh và vợ là nghệ sĩ Thanh Hương ở nhà tập thể dành cho các nghệ sĩ có quá trình làm việc trong đoàn hát Phước Chung. Sau đó, cả hai quyết định thành lập gánh hát Thanh Hương – Hùng Minh.

Tuy nhiên, không lâu sau, nghệ sĩ Thanh Hương qua đời, đoàn hát cũng rã gánh. NSƯT Hùng Minh phải đi thuê nhà. Sau này, ông đi bước nữa với nghệ sĩ Hoa Lan nhưng cuộc sống của họ vẫn nhiều vất vả.

Thu nhập bấp bênh suốt hàng chục năm qua khiến nghệ sĩ Hùng Minh vẫn không đủ thu nhập để mua một ngôi nhà an cư. Đến nay, ông đã chuyển qua không biết bao căn nhà thuê, phòng trọ.

Ở tuổi 80, giấc mơ có được căn nhà riêng lại càng thêm xa vời với ông. Nam nghệ sĩ nghẹn ngào: “Ước mơ của tôi giờ là có được sức khỏe tốt, không bệnh tật để có thể đi diễn, đóng phim, tuổi về chiều nếu bệnh tật làm sao đủ tiền chạy chữa”.

Ngày 27, 28/5 vừa qua tại Nhà hát lớn Hà Nội, dù trời mưa to, khán giả vẫn đội mưa đến xem vở cải lương Thầy Ba Đợi với sự góp mặt của NSƯT Hùng Minh và nhiều gương mặt cải lương gạo cội.

kep doc hung minh tuoi 80 o nha thue nhung van tron dam me voi nghe
Khán giả tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ sau vở diễn. (Ảnh: Người lao động)
kep doc hung minh tuoi 80 o nha thue nhung van tron dam me voi nghe
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng NSƯT Hùng Minh. (Ảnh: Người lao động)
kep doc hung minh tuoi 80 o nha thue nhung van tron dam me voi nghe
NSƯT Hùng Minh và người vợ thứ hai, nghệ sĩ Hoa Lan. (Ảnh: Thanh Niên)

Không chỉ sống thiếu thốn, NSƯT Hùng Minh còn phải chung sống với bệnh tim hơn 20 năm qua.

kep doc hung minh tuoi 80 o nha thue nhung van tron dam me voi nghe
Căn nhà thuê của ông có diện tích vỏn vẹn 30 m2. (Ảnh: Thanh Niên)
kep doc hung minh tuoi 80 o nha thue nhung van tron dam me voi nghe
kep doc hung minh tuoi 80 o nha thue nhung van tron dam me voi nghe
Trước đó, hồi tháng 6, dù tuổi già sức yếu, NSƯT Hùng Minh vẫn đến trợ diễn cho thí sinh tham gia chương trình Sao đổi ngôi. (Ảnh: Thegioidienanh)

Hơn 60 năm gắn bó với nghề, cuộc sống tuổi về già vẫn nhiều vất vả, song với nam nghệ sĩ: “Chỉ cầu mong trời và Tổ nghiệp cho tôi sức khỏe để có thể tiếp tục đi diễn. Có sức khỏe là sẽ có tất cả thôi. Tôi cứ nghĩ đến một ngày nào đó nếu mình không còn có thể đi diễn được nữa, chắc sẽ buồn lắm…”.

Khắc Ân (Tổng hợp)