Tuy đã ở tuổi 70 nhưng NSND Lệ Thủy vẫn miệt mài cống hiến góp phần “níu giữ” nghệ thuật cải lương đang dần mai một, đồng thời mang đến cho khán giả những tiết mục vượt thời gian.

Lệ Thủy (sinh năm 1948), trong một gia đình nông dân nghèo tại tỉnh Vĩnh Long. Là con cả trong gia đình có 8 chị em, vì vậy ngay từ nhỏ, cô gái này đã phải học cách sống tự lập.

Năm 13 tuổi, vì muốn phụ giúp gia đình, Lệ Thủy đi hát tại gánh hát Trâm Vàng (Biên Hoà). Lần đầu tiên vào vai kép nhí trong Cô bán hoa đèn giấy, Lệ Thủy đã gây được ấn tượng với khán giả bởi chất giọng lạ.

Giọng ca không tuổi NSND Lệ Thủy đau đáu với cải lương
Ở tuổi 70 nhưng bà vẫn luôn cống hiến hết mình cho nghệ thuật cải lương.

Một thời gian sau, Lệ Thủy rời Trâm Vàng để về Công ty Kim Chung của ông bầu Trần Viết Long, một đại bang có 7 đoàn hát. Tại sân khấu này, bà đã được soạn giả Ngọc Văn nhận làm con nuôi, ông viết nhiều kịch bản đưa Lệ Thủy vào đóng từ vai phụ cho đến vai chính. Với vở Bẽ bàng duyên mới diễn chung với nghệ sĩ Thanh Hải đã đưa Lệ Thủy trở thành cô đào hát chính sáng giá ở tuổi 15.

Sau đó, Lệ Thủy hát ở đoàn Kim Chung 5, tại đây Lệ Thủy đóng cặp với Minh Phụng tạo thành cặp đào – kép ăn ý, được báo chí thời đó phong tặng là cặp “bão biển” vì mang lại doanh thu cao cho đoàn qua các vở Xin một lần yêu nhau, Đêm lạnh chùa hoang, Kiếp nào có yêu nhau… Năm 16 tuổi, Lệ Thủy đã giành được huy chương Vàng giải Thanh Tâm.

Sau năm 1975, Lệ Thuỷ gia nhập đoàn Văn công Tp.HCM và trở thành diễn viên chính trong nhiều vở diễn như Cây sầu riêng trổ bông, Tiếng sóng Rạch Gầm, Khi bình minh trở lại… NSND Lệ Thủy cho biết, vở Tô Ánh Nguyệt diễn nhân dịp khai trương đoàn 2-84 do bà và các nghệ sĩ Diệp Lang, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Minh Vương… thành lập là vai diễn tâm đắc nhất bởi đã lột tả được số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Giọng ca không tuổi NSND Lệ Thủy đau đáu với cải lương
Lê Thủy – Minh Vương.

Gắn bó nhiều năm với cải lương, Lê Thủy được đánh giá cô đào sáng giá của sân khấu cải lương và không hề kén chọn người đóng chung. Bà thường xuyên đem tiếng hát của mình đến khắp mọi miền đất nước để gần hơn với khán giả.

Với những gì đóng góp cho nghệ thuật nước nhà, Lệ Thủy đã nhận được nhiều giải thưởng như Giải Mai vàng (2008), Nghệ sĩ nhân dân (2012), Giải thưởng truyền hình HTV Awards (2013)…

Năm 1973, Lệ Thủy lập gia đình với một cử nhân kinh tế và có ba con. Trải qua 43 năm gắn bó, NSND Lệ Thủy đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người về tình nghệ sĩ mong manh, khó bền vững.

Chia sẻ bí quyết luôn giữ được tổ ấm gia đình luôn hạnh phúc, Lệ Thủy cho biết, mỗi thành viên trong gia đình bà đều biết lắng nghe và chia sẻ lẫn nhau.

Giọng ca không tuổi NSND Lệ Thủy đau đáu với cải lương
NSND Lệ Thủy và chồng.

Nguyễn Hiệp