Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun là sự kết hợp vẻ đẹp uyển chuyển, mềm mại của nhạc cụ Trung Hoa truyền thống cùng với sự hào hùng, khí thế, tráng lệ của dàn nhạc giao hưởng Tây phương. Mỗi lần nghe là một lần nghiệm ra những ẩn ý hàm chứa thông điệp về văn hóa truyền thống, vốn để đặt định cơ sở đạo đức cho nhân loại, mà Shen Yun muốn truyền tải đến mọi người.

Các nhạc khúc biểu diễn trong Shen Yun được khán giả xưng là “Thần khúc”

Từ nhiều năm trở lại đây, các nhạc khúc được sử dụng trong các buổi biểu diễn Shen Yun đều do đích thân Giám đốc Nghệ thuật soạn nhạc. Phần sáng tác ca khúc có thể nói là phương diện xuất sắc nhất, ấn tượng tượng của Dàn nhạc giao hưởng Shen Yun.

Các tiết mục của Shen Yun giống như một câu chuyện cổ, đưa khán giả đến với từng thời kỳ trong lịch sử, từng giai thoại, với từng nhân vật lịch sử, truyền thống. Vì vậy các bài hát của Shen Yun, phần lớn cũng có ý nghĩa như những câu chuyện, nhưng đôi khi nó cũng mang theo hình ảnh mỹ cảm về vẻ đẹp thần thánh của các vị Thần, đúng với cái tên gọi Shen Yun (Thần Vận).

Dù là hình ảnh các chúng Thần Tiên đang tụ hội nơi Thiên Quốc; khí thế khoáng đạt, mạnh mẽ của từng đời đế vương truyền kỳ dưới nhân gian; sự nhiệt tình khoản đãi của những người Mông Cổ phía Bắc Trường Thành, hình ảnh rộn ràng, tươi vui của các cô nương Giang Nam đang cùng nhau vui đùa hoặc cũng chỉ đơn giản là cảnh sắc điền viên như thi như họa, rất chân thực mà thôi.

Hình ảnh các chúng Thần Tiên đang tụ hội nơi Thiên Quốc. Ảnh: Shen Yun

Chân thật sống động đến mức dường như những người đang đứng trên sân khấu kia, họ chính là con người của thời đại đó, họ đứng đó và biểu diễn lại một câu chuyện thời đại của họ, chỉ có vậy mới có thể diễn tả được phong vị thấm đượm chất cổ xưa, văn minh mà tao nhã chứ không phải sự tưởng tượng của người hiện đại ngày nay qua các tư liệu lịch sử.

Âm nhạc của Shen Yun chính là được dùng thi ca cổ mà viết, phải chăng chỉ có thế nên mới mang theo phong vị như vậy được.

Mỗi bài nhạc khúc của Shen Yun chỉ vỏn vẹn vài ba phút nhưng lại chưa đựng trong đó cả một câu chuyện của thời đại. Mỗi bài hát được viết nên từ thơ kết hợp cùng với âm nhạc mà thành, mang theo kết cấu “khởi, thừa, chuyển, hợp” (thứ tự cách viết văn thời xưa: khởi là bắt đầu, thừa là tiếp đoạn trên, chuyển là chuyển tiếp, hợp là kết thúc) được sắp xếp rất phân minh, rõ ràng.

Như tiết mục “Trinh Quán hành hương” miêu tả cuộc đời vua Đường Thái Tông, từ khi còn là Tần vương thống lĩnh tam quân phá trận, sau kế vị lên ngôi, Bắc diệt Đột Quyết, tiếp nhận sự triều bái của sứ thần Tây Vực rồi trang nghiêm bước lên đài tế Thiên bái Địa. Từng phân cảnh, phân đoạn được phân chia vô cùng rõ ràng.

Các diễn viên Shen Yun biểu diễn một câu chuyện trong văn hóa truyền thống Trung Hoa. Ảnh: Shen Yun

Mỗi một nhạc khúc của Shen Yun đều giống như một bài cổ thi tứ ngôn hoặc thất ngôn tuyệt cú, đơn giản ngắn gọn mà tràn đầy ý vị. Có đôi khi chỉ là mấy nốt nhạc thôi nhưng lại ẩn chứa một loại ưu tư hoặc mang một hàm ý muốn gửi gắm.

Các ca khúc của Shen Yun đều mang đến loại “đại tự tại” mà người hiện đại chúng ta trải qua bao hỉ, nộ, ai, lạc, đấu tranh hằng ngày vì danh lợi chưa từng một lần được cảm thụ. Sự “tự tại” ấy luân chuyển không giới hạn thời gian, không gian trong văn minh 5000 năm ấy, từ triều đại đến tộc duệ… từ cổ chí kim dường như không chịu bất kỳ khuôn hạn nào.

Dù là bài hát ngắn hay dài, đều mang kết cấu khổng lồ, phức tạp mà hoa lệ,bên trong lại chứa đựng rất nhiều các chi tiết, “khởi, thừa, chuyển, hợp”rất trôi chảy, cả bài hát như một vòng tròn, mềm mại mà gắn kết.

Văn hóa Trung Hoa 5000 năm bác đại tinh thâm đều được cô đọng lại trong mỗi nhạc khúc. Vẻ đẹp đó không thể diễn tả bằng lời, dường chỉ chỉ có hai chữ “Thần khúc” mới có diễn tả được cảm giác rung động mạnh mẽ ấy.

Sự sáng tạo tuyệt vời, mới lạ đến từ mong muốn gắn kết lịch sử và nghệ thuật

Cùng là tên gọi “dàn nhạc giao hưởng” nhưng so với những dàn nhạc giao hưởng khác trên toàn thế giới, dàn nhạc của Shen Yun mang đến một cảm giác tươi mới mà không đánh mất ý vị cổ kim kết hợp, từ các chủng loại nhạc cụ kết hợp cho đến cách hòa âm phối khí.

Trong dàn nhạc tăng cường âm trầm, trung và thấp ; số lượng nghệ sĩ chơi đàn violoncello bè bass tăng lên tám, kèn trombone giữ bè bass làm chủ tấu, kết hợp với kèn đồng tạo nên âm thanh trầm thấp, sâu lắng, diễn tả những cảnh tượng hào hùng khi các vị thần giáng thế hạ phàm, hình ảnh các vương triều thời kỳ thịnh thế.

Bên cạnh các âm trầm, trung và thấp của dàn nhạc giao hưởng Tây phương, cũng tăng thêm các nhạc cụ Trung Hoa như tăng thêm hai cây đàn tỳ bà, ba cây đàn nhị, tăng thêm sắc thái tinh tế, nhẹ nhàng và réo rắt so với dàn nhạc giao hưởng truyền thống.

Ảnh: Shen Yun Symphony Orchestra

Hai loại nhạc cụ tưởng chừng như hoàn toàn khác nhau nhưng lại kết hợp cùng nhau vô cùng mượt mà. Ba cây đàn nhị đảm nhiệm độc tấu, còn dàn nhạc giao hưởng Tây phương đảm nhiệm hợp tấu. Tổ hợp mới mẻ này hoàn toàn chỉ có thể gặp ở Shen Yun.

Sự phối hợp hoàn hảo, đáng kinh ngạc

Chất lượng âm của các nhạc cụ Trung Hoa cũng liên quan chặt chẽ với triết lý của Trung Quốc. Văn hóa truyền thống Trung Quốc nhấn mạnh rằng vạn vật đều có linh hồn. Điều này được phản ánh vào trong âm nhạc Trung Quốc, có nghĩa là mỗi nốt nhạc đều có sức sống.

Bởi vậy, nhạc cụ Trung Hoa thường được coi là không hợp với hợp tấu cũng chính bởi đặc tính mãnh liệt, tràn đầy sức sống ấy. Tuy nhiên, trong Shen Yun, các nhà soạn nhạc của Shen Yun đã xử lý được vấn đề này một cách hoàn hảo.

Ví dụ như dùng ba cây đàn nhị độc tấu, sử dụng ba loại kỹ thuật có độ khó cao như kỹ thuật tay phải, kỹ thuật tay trái cùng với gảy đàn. Ba cây đàn khác nhau, ba loại kỹ thuật khác nhau nhưng lại cho ra tiếng đàn như một. Loại kỹ xảo cao siêu này, đã được các nghệ sĩ Shen Yun vận dụng một cách trôi chảy, hoàn toàn tự nhiên.

Giàn nhạc giao hưởng Shen Yun. Ảnh: Shen Yun

Đơn cử, năm 2016, Dàn nhạc có biểu diễn tiết mục “Đại Hãn” miêu tả về vị hoàng đế khai quốc triều Nguyên, Hốt Tất Liệt, đó là một vị hoàng đế mạnh mẽ, người sở hữu toàn quân từng đưa vó ngựa đi khắp châu Âu, cuộc đời hào hùng ấy được diễn tả bằng tiếng đàn của hơn 10 chiếc violon. Thanh âm 10 chiếc đàn cùng nhau hợp tấu cất lên, vang vọng khắp khán phòng, mà lại như xuất phát từ một chiếc violon khổng lồ.

Âm sắc của dàn nhạc giao hưởng Shen Yun cũng chứa đựng sự tinh khiết hiếm thấy, cảm giác ấm áp, thư phục bao bọc lấy khán giả qua mỗi tiết mục. Phải chăng do mỗi người nghệ sĩ Shen Yun đều mang trong mình niềm tin tâm linh của riêng họ, sự gắn kết hòa hợp trong từng nốt nhạc, mỗi tiết mục đều thấm đượm những giá trị chân thực, thiện lương và nhẫn nên luôn mang đến cảm giác thăng hoa cho khán giả.

Có những lúc nhạc vang lên hùng hồn, mạnh mẽ nhưng lại không mang đến cảm giác áp bức; có những lúc là âm thanh du dương, nhẹ nhàng nhưng không mang theo sự yếu đuối, tình trường.

Sự kết hợp giữa các nhạc cụ cổ điển Tây phương và các nhạc cụ Trung Hoa mang đến cảm hứng cho khán giả, sự thăng hoa và sâu lắng.

Sự toàn năng ở vị trí nhạc trưởng

Một vị khán giả sau khi xem buổi biểu diễn của Dàn nhạc Giao Hưởng Shen Yun đã chia sẻ: “ Âm nhạc của Shen Yun là sự kết hợp rất đa dạng, có thể là nhạc cụ phương Tây, nhưng lại nói ngôn ngữ của Á Đông; hoặc nhạc cụ phương Tây đệm cho nhạc cụ cổ truyền châu Á hoặc hai nhạc cụ một phương Đông; một phương Tây đối thoại với nhau. Ở đây ta thấy có một điều rất độc đáo có lẽ chưa có dàn nhạc nào trên thế giới có, đó là dàn nhạc giao hưởng nhưng lại có 3 cây đàn nhị, 2 cây tỳ bà chen vào giữa bộ hơi và bộ dây”.

Để có thể bắt đúng nhịp độ, lựa độ, sự hợp tấu của mấy chục nhạc cụ hoặc sự bất đồng trong việc ngắt nghỉ giữa các loại nhạc cụ đôi khi chỉ diễn ra trong vài giây… vì thế vị nhạc trưởng phải có thể nắm bắt được toàn bộ những điều đó. Một vị trí yêu cầu cao nhưng nhạc trưởng Shen Yun đã hoàn thành tốt công tác của mình.

Buổi Tiệc trà giới thiệu Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đỉnh cao thế giới do Công ty Văn hóa Truyền thống Việt Mỹ tổ chức đã diễn ra vào chiều thứ Bảy, ngày 11/8 vừa qua tại khách sạn Sheraton Saigon. Rất nhiều người nổi tiếng, chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc được mời đến tham gia.

Cùng nghe các chuyên gia, các vị khách mời tham dự sự kiện cùng chia sẻ cảm nhận của mình:

Shen Yun

Shen Yun

Shen Yun

Shen Yun

Shen Yun

Shen Yun

Shen Yun

Theo Secretchina.com

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||4ba8b3904__

Ad will display in 09 seconds