Thay vì khoản lỗ hơn 63 tỷ đồng theo như báo cáo tài chính của công ty, số lỗ sau thuế của Công ty cổ phần Hùng Vương – doanh nghiệp cá tra lớn nhất Việt Nam – bất ngờ vọt lên hơn 700 tỷ đồng sau khi kiểm toán.

Theo Soha, hồi tháng 10/2017, Hùng Vương công bố báo cáo tài chính năm 2017 với khoản lỗ sau thuế hơn 63 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây được công bố bởi Ernst & Young, số lỗ thực tế của Hùng Vương đã lên đến hơn 700 tỷ đồng do trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi.

Sau kiểm toán, số lỗ của thủy sản Hùng Vương bỗng vọt lên hơn 700 tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự chênh lệch này là khoản chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp sau kiểm toán tăng mạnh. Cụ thể, chi phí quản lý doanh nghiệp do công ty tự lập chỉ là hơn 211 tỷ đồng, trong khi kiểm toán điều chỉnh tăng lên thành 756 tỷ đồng. Khoản chênh lệch này chủ yếu đến từ “dự phòng nợ phải thu khó đòi” giá trị tới 566 tỷ đồng. Chi phí tài chính của công ty cũng điều chỉnh tăng hơn 21 tỷ đồng.

Kết quả này đã khiến tình hình tài chính của thủy sản Hùng Vương vốn đã bết bát nay càng trở nên bi đát.

Tổng doanh thu của thủy sản Hùng Vương giảm 13% so với cùng kỳ năm trước đó, xuống còn khoảng 15,5 nghìn tỷ đồng. Khoản lỗ ròng sau thuế lên tới 705 tỷ đồng, sau khi công ty báo lãi gần 10 tỷ đồng năm trước.

Sau kiểm toán, số lỗ của thủy sản Hùng Vương bỗng vọt lên hơn 700 tỷ đồng
Doanh nhân Dương Ngọc Minh. (Ảnh: internet)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Hùng Vương giảm sàn về mức 7.650 đồng/cổ phiếu.

Cũng vì tình hình tài chính bết bát, ông chủ của thủy sản Hùng Vương là Dương Ngọc Minh thời gian qua đã phải bán tháo hàng loạt tài sản của mình.

Vào tháng 8/2017, Hùng Vương quyết định bán 4 khu đất có vị trí đắc địa với diện tích hơn 20.000 m2 để dồn lực vào phát triển ngành nghề kinh doanh cốt lõi là thủy sản. Sau khi bán lô đất đất đầu tiên, đại gia Dương Ngọc Minh thu về được gần 400 tỷ đồng, theo Zing.

Trước đó, thủy sản Hùng Vương đã thoái vốn và giải thể Công ty Cổ phần Địa ốc An Lạc, nơi Hùng Vương nắm giữ 76% vốn.

Gần đây nhất, thủy sản Hùng Vương đã quyết định thoái hơn 50% vốn trong tổng cộng hơn 90% vốn sở hữu tại công ty Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng (VTF) do tài chính không đủ mạnh. Giao dịch dự kiến được hoàn tất trước ngày 15/02/2018.

V.M