Toàn bộ hệ thống bán hàng của GM Việt Nam và nhà máy sản xuất GM tại Hà Nội sẽ về tay VinFast sau thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và hãng ô tô của Mỹ được ký kết.

Ngày 28/6, VinFast (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược với hãng sản xuất và phân phối xe General Motors (GM) của Mỹ.

Theo nội dung của bản thỏa thuận, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời, VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.

Thoả thuận này cũng đánh dấu việc GM sẽ trở thành một trong những đối tác công nghệ ô tô của VinFast, mở ra những cơ hội tiềm năng để chia sẻ sản phẩm trong tương lai cũng như chuyển giao công nghệ, tạo cơ hội thúc đẩy cả hai thương hiệu cùng phát triển.

Dự kiến đến cuối năm 2018, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự sẽ hoàn tất.

VinFast khẳng định các nhân viên GM Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục công việc của mình sau thời điểm chuyển giao, theo đúng các điều khoản trong hợp đồng lao động và luật pháp Việt Nam.

VinFast bất ngờ mua lại GM Việt Nam
VinFast thay GM Việt Nam tiếp quản thương hiệu Chevrolet. (Ảnh: Vnexpress)

Theo Vnexpress, việc mua GM Việt Nam thể hiện mục tiêu phát triển nhanh của VinFast khi tận dụng được nhà máy sẵn có của GM cũng như các công nghệ của hãng xe Mỹ để sản xuất xe nhỏ. Hệ thống 22 đại lý Chevrolet (gồm 8 ở miền Bắc, 3 miền Trung và 11 miền Nam) là cơ sở để VinFast hình thành mạng lưới phân phối sau này. Rõ ràng, mạng lưới bán hàng và dịch vụ thuận tiện là một trong những yếu tố tiên quyết cho các hãng xe nếu muốn thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trước GM, VinFast cũng đã bắt tay với một loạt đối tác lớn trong ngành công nghiệp ô tô như BMW, GM, Magna Steyr, AVL, Pininfarina, EDAG, Bosh, Siemens, với mục tiêu sản xuất ra các dòng xe đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo kế hoạch, VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu xe gồm một sedan và một SUV tại triển lãm Paris Motor Show vào tháng 10/2018 tới tại Pháp. Sau đó, tới cuối năm hoặc đầu 2019, VinFast sẽ trình làng các sản phẩm tại Việt Nam trước khi chính thức tung ra thị trường trong năm 2019.

Vỹ An