Văn phòng Chính phủ vừa gửi văn bản hỏa tốc tới các bộ Tài chính, Công thương, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu tăng cường quản lý đối với hàng xách tay.
 

Theo văn bản, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý với đề xuất về các giải pháp tăng cường quản lý hàng xách tay do Bộ Tài chính đề xuất hồi tháng 2/2018.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần xác lập các chuyên án để đấu tranh, triệt phá các đường dây lợi dụng chính sách đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng để buôn lậu hàng hóa tại các cửa khẩu sân bay quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Tài chính được yêu cầu chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam; khẩn trương xây dựng phần mềm quản lý số lần miễn thuế theo định mức đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng để quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Phó Thủ tướng cũng giao cho Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Công văn trên được đưa ra trong bối cảnh hàng xách tay đang được rao bán nhan nhản trên thị trường, từ các trang mạng đến các cửa hiệu.

Từ góc độ pháp lý, trang tin Enternews dẫn lời luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội Tinh hoa, cho rằng muốn kiểm soát hàng xách tay trên thị trường, nhất thiết phải làm từ gốc. Nghĩa là phải trả lời câu hỏi tại sao hàng từ nước ngoài lại dễ dàng lọt lướt qua các cửa kiểm soát. Nếu là hàng “bay”, ai đã dung túng; hàng “công”, ai đã tiếp tay?

Với thực tế hàng “bay” về Việt Nam nhiều như hiện tại, ông Lực cho rằng có thể quy định về việc đội ngũ tiếp viên, phi công không được mang hàng về nước một cách tùy tiện được thực hiện chưa nghiêm.

Còn theo chuyên gia kinh tế Phan Hùng Sơn, hàng xách tay vì được coi là mang trực tiếp từ nước ngoài về nên mặc định là không có giấy tờ xuất xứ. Nhưng thật trớ trêu khi nhiều người tin rằng cứ phải không có tiếng Việt trên bao bì mới là “hàng xịn”.

Vì kẽ hở tâm lý đó, không ít gian thương đã sử dụng chiêu bài quen thuộc để kiếm lời trên lòng tin của người tiêu dùng là trà trộn hàng giả, hàng nhái trong vỏ bọc hàng xách tay.

Thị trường hàng xách tay cũng đang lung lay sau khi Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 10 quốc gia khác vào tháng 3 vừa qua, tạo điều kiện để người Việt có thể mua được nhiều loại hàng hóa từ các nước thành viên mà không phải chịu thuế.

Theo hiệp định thương mại tự do này, cơ bản 100% dòng thuế với tất cả hàng hóa sẽ về 0% trong vòng 7-10 năm nữa, khi đó người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn có thể mua được “hàng hiệu” giá rẻ và luôn đảm bảo chất lượng.

Minh Tuệ tổng hợp