Giới phân tích cho rằng thỏa thuận thương mại vừa đạt được giữa Mỹ và Mexico sẽ “củng cố vị thế của Mỹ trong cuộc chơi cứng rắn với Trung Quốc”.  

Theo tin từ CNBC, thỏa thuận Mỹ – Mexico giúp Tổng thống Donald Trump giành được một thắng lợi chính trị, và điều này có thể là một tín hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ còn kéo dài.

Ông John Woods, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc ngân hàng Credit Suisse, nhận định rằng Mexico là một đối tác thương mại quan trọng của Mỹ, cho nên thỏa thuận thương mại giữa 2 nước mang lại cho ông Trump lợi thế về phương diện chính trị.

Thỏa thuận này là thứ chính quyền Trump và Đảng Cộng hòa của ông có thể dựa vào để tập hợp sự ủng hộ của cử tri trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11 năm nay. Đây không phải là một tin tốt với Trung Quốc, ông Wood nhận định ngày 28/8.

Vị chuyên gia này lý giải rằng, dựa trên các cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ giờ đây muốn Trung Quốc thực hiện những cải cách mang tính cơ cấu thay vì đơn thuần giảm mất cân đối thương mại giữa hai nước. Yêu cầu này của Mỹ khiến việc hai bên đi đến được một giải pháp nhanh chóng là khó xảy ra.

“Tôi cho rằng Tổng thống Trump sẽ trì hoãn việc đàm phán với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Sự trì hoãn này thậm chí có thể kéo dài qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ”, ông Woods nói.

Các chuyên gia đến từ ngân hàng ING của Hà Lan cũng có quan điểm tương tự. Trong một báo cáo ra ngày 28/8, ING nói rằng thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico “củng cố vị thế của Mỹ trong cuộc chơi cứng rắn với Trung Quốc”.

“Hiện tại, chính quyền Mỹ không có sự quan tâm rõ ràng nào trong việc theo đuổi cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, và điều này có thể tiếp diễn trong thời gian tới trừ khi Trung Quốc đề xuất một số thay đổi lớn trong những vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ”, báo cáo của các chuyên gia kinh tế thuộc ING viết.

Như vậy, nhiều khả năng Mỹ sẽ triển khai việc áp thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 9 tới như dự kiến, và Trung Quốc chắc chắn sẽ trả đũa ở mức tương xứng nhất có thể, khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ leo lên một nấc thang mới, theo ING.

Tuệ Minh