Trong khi hàng trăm tấn tỏi ở Khánh Hòa có nguy cơ đổ bỏ vì không tìm được đầu ra, tỏi hữu cơ Nhật Bản có giá lên đến 100.000 đồng/củ vẫn được nhiều người tìm mua.

Tỏi vốn là một loại gia vị quen thuộc trong bếp của người Việt, được dùng để thêm vào giúp món ăn thơm ngon hơn. Trên thị trường hiện nay, tỏi được bán với giá khoảng 30.000-35.000 đồng/kg tỏi, hay chỉ 5.000 đồng cũng mua được vài củ tỏi đủ nấu cho cả tuần.

Thế nhưng, thời gian gần đây, trên thị trường thực phẩm xách tay xuất hiện loại tỏi hữu cơ Nhật được bán với giá lên đến 100.000 đồng/củ, đắt gấp nhiều lần tỏi Việt Nam.

Tỏi Nhật có hình dáng to, tròn và trắng hơn nhiều so với tỏi Việt Nam và thường được bán theo cặp đựng trong túi lưới nhỏ với giá 200.000 đồng.

Chia sẻ trên VTC News, chị Hương ở Minh Khai (Hà Nội) cho biết chị thường mua tỏi Nhật tại một siêu thị chuyên bán hàng xách tay về để nấu ăn. Giá của loại tỏi này khá cao, nhưng vì yêu thích và tin dùng hàng Nhật nên chị vẫn sẵn sàng chi tiền mua. Mỗi lần chị Hương thường mua 3 túi tỏi với giá 600.000 đồng về để làm gia vị nấu cho cả tuần.

Theo chị Khúc Ngọc Anh, chủ một cửa hàng bán đồ nhập khẩu ở Tây Hồ (Hà Nội), tỏi Nhật mới có trên thị trường Việt Nam nhưng rất được ưa chuộng. Khi cho vào xào nấu, món ăn thơm ngon hơn so với tỏi Việt.

Chị Ngọc Anh cho biết thêm sở dĩ loại tỏi này có giá đắt đỏ như vậy là vì chúng được gieo trồng theo phương pháp hữu cơ khắt khe của Nhật.

Chị Hường, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cho biết, giá tỏi hữu cơ ở Nhật cũng khá cao và tùy vào thương hiệu mà có giá khác nhau. Đơn cử như tỏi hữu cơ tỉnh Aomori có giá 356 yên/củ, tương đương khoảng 73.000 đồng; tỏi hữu cơ tỉnh Miyazaki giá 518 yên/củ, tương đương khoảng 107.000 đồng. Như vậy, giá tỏi hữu cơ Nhật được bán ở Việt Nam hiện nay là không quá cao so với tại Nhật.

Trong khi tỏi Nhật giá cao vẫn hút khách Việt, hàng trăm tấn tỏi ở Khánh Hòa đang có nguy cơ đổ bỏ vì rớt giá vẫn không có người mua.

Theo VTV News, hiện vùng trồng tỏi của huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) còn gần 200 tấn tỏi đang tồn đọng trong kho của các hộ gia đình. Càng để lâu, tỏi càng hư hỏng nên nông dân buộc phải bán tháo, chấp nhận giá bán chỉ bằng 1/4 so với mọi khi.

Hiện giá tỏi khô loại 1 được khoảng 30.000 đồng/kg, các loại còn lại khoảng 25.000 đồng/kg.

toi nhat ban gia 100000 dongcu duoc gioi nha giau viet ua chuong
Hàng trăm tấn tỏi khô ở Khánh Hòa có nguy cơ bị đổ bỏ. (Ảnh: Dân trí)

Theo kinh nghiệm của người dân trồng tỏi, nếu khoảng 2 tháng nữa không xuất bán được thì hàng trăm tấn tỏi này sẽ bị hư hỏng hoàn toàn.

Trước mắt, một nhóm thiện nguyện đã phối hợp với Công ty TNHH Bao tiêu nông sản Khánh Hòa và Hợp tác xã sản xuất tỏi Vạn Hưng tổ chức chương trình “Giải cứu tỏi giúp dân Vạn Ninh”.

Bên cạnh đó, siêu thị Co.opmart Nha Trang cũng thu mua giúp người dân. Tuy nhiên, hiện số lượng tỏi còn tồn đọng là rất lớn

(Tổng hợp)