UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp với các sở, ngành chức năng về đề án đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (đặc khu Bắc Vân Phong), trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh tại cuộc họp ngày 13/12.

Tỉnh Khánh Hòa cho biết vốn đầu tư cho đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong khoảng 115.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách chiếm chủ yếu.

Theo đó, đặc khu Bắc Vân Phong được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh, rộng khoảng 111 nghìn ha, bao gồm 56 nghìn ha mặt đất và 55 nghìn ha mặt nước; tổng dân số trên 128 nghìn người (tính đến năm 2011). Toàn huyện có 12 xã và 1 thị trấn.

Một khi được thành lập, Bắc Vân Phong sẽ là 1 trong 3 đặc khu kinh tế đặc biệt của Việt Nam, cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, việc quy hoạch Đặc khu Bắc Vân Phong cần theo hướng lập chung một quy hoạch, thay vì 2 như hiện nay. Đồng thời, Khánh Hòa kiến nghị Chính phủ cho thực hiện cơ chế tự thỏa thuận xem xét giá trị hợp đồng và thanh toán với đơn vị tư vấn quốc tế chí phí lập quy hoạch.

Phối cảnh một phần đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

Về đầu tư hạ tầng cho đặc khu, phân kỳ đến năm 2020 cần khoảng 23.000 tỷ đồng, giai đoạn 2021-2025 khoảng 73.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ phải huy động từ nguồn vốn ngoài ngân sách, trong đó mời các nhà đầu tư làm dự án theo hình thức BOT, BT, PPP với khoảng 20.000 tỷ đồng. 

Khánh Hòa cũng đề nghị có chính sách đặc thù để lại toàn bộ số thu từ xuất nhập khẩu trên địa bàn Khu Kinh tế Vân Phong hiện tại và tại Đặc khu Bắc Vân Phong đến năm 2030, đồng thời để lại 50% cho địa phương đối với phần ngân sách trung ương được hưởng để bổ sung cho đặc khu trong 5 năm kể từ ngày thành lập.

Bắc Vân Phong là 1 trong 3 đặc khu kinh tế đặc biệt, cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Mục tiêu ưu tiên phát triển ở đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong gồm: cảng biển quốc tế; trung tâm tài chính quốc tế; trung tâm dịch vụ – du lịch hiện đại có casino; có dịch vụ y tế, giáo dục theo tiêu chuẩn quốc tế; phát triển công nghệ cao và chuyển giao công nghệ ngang tầm thế giới.

Khu Kinh tế Vân Phong đã thu hút được 145 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 1,47 tỷ USD, vốn thực hiện gần 630 triệu USD.

Theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, có một số dự án đang làm thủ tục đầu tư tại Bắc Vân Phong như: Nhà máy nhiệt điện Vân Phong I (2 tỷ USD) của Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản); Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (4,8 tỷ USD), liên doanh giữa Petrolimex và Nippon Oil Energy (Nhật Bản).

Quang Minh (th)