Về việc ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức vì không dẹp được vỉa hè, Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, Phó Chủ tịch quận 1 rất năng nổ, nhiệt huyết và quyết tâm nhưng về cách xử lý có một số vấn đề phải xem xét lại. 

Sáng ngày 9/1, Chủ tịch TP. HCM cho biết, ông Hải là cán bộ thuộc Thường vụ Thành ủy TP. HCM quản lý nên đơn từ chức của ông Hải sẽ được chuyển đến Thường vụ Thành ủy để xử lý, còn TP. HCM sẽ có ý kiến riêng, theo Tiền Phong.

Chủ tịch TP. HCM nhận định, trong quá trình công tác, ông Hải thực thi công việc rất năng nổ, trách nhiệm, quyết liệt, có nhiều cố gắng trong việc sắp xếp tổ chức lại vỉa hè. “Tuy nhiên, có những vấn đề thuộc về phương pháp anh Hải phải tính toán lại về cách xử lý”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, chiến dịch giành lại vỉa hè bị tái chiếm thời gian qua cần xem xét lại để xử lý triệt để. Các ban ngành quận, huyện vẫn tiếp tục chủ trương sắp xếp, tổ chức lại vỉa hè cho thông thoáng và không ảnh hưởng đến người dân. Việc sắp xếp tổ chức lại vỉa hè phải phụ thuộc vào đặc điểm của từng quận, mỗi quận có phương án khác nhau.

Trước đó, ngày 8/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1 (TP. HCM) bất ngờ nộp đơn xin từ chức trong cuộc họp kiểm điểm Thường trực UBND quận 1.

Lý do từ chức được ông Hải nêu ra là do ông không thực hiện được lời hứa trước đó về việc lập lại trật tự vỉa hè.

Trong đơn ông Hải nói rõ, từ tháng 3/2016, ông phụ trách lĩnh vực đô thị. Từ tháng 1 đến tháng 10/2017, công tác lập lại trật tự đô thị của quận 1 đã tạo hiệu ứng lớn cho cả nước.

Tuy nhiên, việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường đụng chạm đến lợi ích của các bãi xe, nhà hàng, khách sạn,… nên gặp khó khăn khi đi vào thực hiện.

Khi trở lại là người công dân bình thường, tôi sẽ có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp “căn cơ”, “nhân văn”, “không làm ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo” trong công việc này”, ông Hải viết cuối đơn.

Khôi Minh