Thị trường việc làm Hàn Quốc đang rơi vào tình trạng khó khăn với tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao kỷ lục kể từ cuộc khủng hoàng tài chính toàn cầu năm 2010.

Tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 8/2018 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 8 năm qua khi mức lương tối thiểu bắt buộc tăng lên. Điều này làm gia tăng lo ngại về chính sách kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo số liệu của cơ quan thống kê Hàn Quốc, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4,2% trong tháng 8/2018 so với mức 3,8% của tháng 7. Số lượng người thất nghiệp tại Hàn Quốc tăng thêm 134.000 người so với tháng trước.

ty le that nghiep han quoc cao nhat trong vong 8 nam
Tỷ lệ thất nghiệp Hàn Quốc đang tăng nhanh. (Ảnh: Reuters)

Đây là thời điểm tồi tệ nhất của thị trường lao động Hàn Quốc kể từ tháng 1/2010 khi nền kinh tế nước này vẫn đang chìm trong những dư âm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu với 10 nghìn lao động mất việc làm.

Trong tháng 8/2018, chỉ có 3.000 người Hàn Quốc được tuyển dụng, con số thấp nhất tính từ năm 2010.

Sau khi báo cáo mới nhất về thị trường việc làm được công bố, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã giảm xuống dưới mức 50%.

Theo khảo sát của Gallup Hàn Quốc công bố ngày 7/9, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Moon giảm 4% xuống 49% – mức thấp nhất từ khi ông lên nhậm chức vào tháng 5/2017.

Chuyên gia kinh tế Oh Suk-tae tại ngân hàng Societe Generale nhận định: “Nếu xu thế này tiếp diễn, có thể chúng ta sẽ không còn thấy thêm người nào mới được tuyển dụng trong tháng 9/2018 hoặc các tháng sau đó”.

Theo lời ông Oh Suk-tae, các chuyên gia từ Viện phát triển Hàn Quốc nhận định mức lương tối thiểu tăng 16% trong năm nay đang cản trở các doanh nghiệp tuyển dụng thêm nhân công.

Ông Oh Suk-tae còn nhấn mạnh chính Tổng thống Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về việc này bởi chẳng ai có thể đảo ngược xu hướng trừ khi các ông chủ thay đổi suy nghĩ của họ về mức lương tối thiểu mới ở mức cao.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)