Nếu được cơ quan chức năng chấp thuận, từ 1/1/2018, các hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được tách thửa đất với diện tích tối thiểu 25m2.

Theo Dự thảo mới về quy định tách thửa thay thế cho Quyết định 33 vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trình UBND TP.HCM, việc phân lô, tách thửa được chia làm 3 khu vực, theo Dân trí.

Khu vực 1: Gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 36m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m).

Khu vực 2: Gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện, diện tích tối thiểu để tách thửa là 50m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m).

Khu vực 3: Gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn, diện tích tối thiểu để tách thửa là 80m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trường hợp chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hoàn cảnh khó khăn sẽ được xem xét cho phép tách thửa đối với đất ở từ 25m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m), đất nông nghiệp từ 300m2.

Trường hợp đất nông nghiệp được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 500m2; đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối phải 1.000 m2.

Quy định mới có thể giúp nhiều người nghèo giải quyết vấn đề đất ở (Ảnh minh họa)

Trước đó, Quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa được đánh giá đã đáp ứng nhu cầu tách thửa của người dân thành phố.

Song, theo Sở TN&MT TP.HCM, càng về sau càng nảy sinh nhiều hạn chế trong việc vận dụng Quyết định tại các quận, huyện.

Đó là tình trạng lách luật, làm sai luật như xây dựng hai căn nhà trên một thửa đất vừa tách, xin một giấy phép xây dựng nhưng xây nhiều nhà trên một thửa đất lớn rồi xin tách nhiều thửa nhỏ với hình thức “đất có nhà” để được tách thửa đất diện tích nhỏ hơn quy định tối thiểu.

Hoặc, có nơi căn cứ quy định tách thửa để lồng ghép chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến việc chuyển mục đích sử dụng đất không đảm bảo quy định pháp luật.

Thanh Thanh