Hệ thống camera nhận dạng người và biển số xe có khả năng phân tích, xác định những phương tiện di chuyển có hành vi không bình thường, xây dựng các mối quan hệ liên kết của các phương tiện có hành vi không bình thường với nhau…

Trong buổi công bố đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020 tầm nhìn đến năm 2025, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, ngành công an đã xây dựng chương trình ứng dụng công nghệ khoa học hiện đại vào công tác đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó có việc xây dựng hệ thống camera kỹ thuật công nghệ tiên tiến để giám sát, định vị, nhận dạng người và phương tiện giao thông, nhằm phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự cho người dân thành phố.

Ông Lê Đông Phong, Giám đốc công an thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Vietnammoi.

Trung tướng Lê Đông Phong cũng cho biết thêm, đơn vị đã thực hiện khảo sát, lắp đặt, khai thác hệ thống thử nghiệm từ tháng 3 đến nay và kết quả đạt được rất khả quan.

Ông Phong cho biết, hệ thống này được trang bị phương tiện hiện đại, tự động kiểm soát, phân tích hình ảnh, cảnh báo thông minh, sử dụng công nghệ nhận dạng biển số xe, gương mặt kết hợp với hệ thống bản đồ số, định vị và ghi nhận mọi thông tin về phương tiện, đối tượng, thời gian xuất hiện. Qua thông tin thu thập được, hệ thống sẽ thực hiện phân tích dữ liệu vẽ lại hành trình di chuyển, phân tích thói quen… phục vụ công tác nghiệp vụ của công an.

Một điểm đặc biệt nữa của hệ thống là việc kết hợp với các cơ sở dữ liệu vi phạm giao thông, danh sách phương tiện cần tìm kiếm, danh sách đối tượng truy nã và tự động phát hiện, cảnh báo về những đối tượng cần chú ý cho các đơn vị công an gần nhất.

“So với hệ thống camera thông thường thì hệ thống này thông minh hơn, tự động hóa cao và tự động phân tích số lượng thông tin rất lớn, không chỉ ghi nhận mật độ lưu thông ở một vị trí trong một thời điểm mà còn ghi nhận liên tục hành trình của một phương tiện trong phạm vi giám sát. Do đó, công an thành phố sẽ triển khai quyết liệt trong thời gian tới”, ông Phong nói.

Thanh Thanh