Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 17/6/2018 đã chính thức cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội do liên doanh Sumimoto của Nhật Bản và Tập đoàn BRG đầu tư.

Theo quy hoạch do tập đoàn BRG lập, siêu dự án này chạy dài dọc hai bên trục tuyến đường Võ Nguyên Giáp, từ cầu Nhật Tân đến Sân bay Nội Bài, với tổng diện tích 2.080 ha.

Thành phố thông minh này sẽ phát triển các hệ thống quản lý ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực năng lượng, sức khỏe, giáo dục, cũng như sẽ có nhà máy nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch BRG, điểm đặc biệt của dự án này là hạ tầng sẽ được đầu tư đồng bộ, tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long – Hà Nội với ý tưởng chính là “Rồng đón ngọc”, xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Dự án sẽ được phát triển trong 5 giai đoạn với 5 mô hình liên doanh phát triển cho các giai đoạn, với tổng vốn đầu tư khoảng 4,14 tỷ USD. Trong giai đoạn 1, liên doanh BRG – Sumitomo sẽ phát triển diện tích hơn 73ha với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Theo trang tin VietnamFinance, sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư, BRG và Sumitomo sẽ tiến hành công tác giải phóng mặt bằng và dự kiến khởi công những hạng mục đầu tiên của giai đoạn 1 vào tháng 10 tới. Liên doanh này hiện đã hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý và chuẩn bị sẵn sàng nguồn tài chính cho dự án.

Giai đoạn 5 của dự án được kỳ vọng sẽ hoàn thành vào năm 2028.

Cấp phép dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội 4 tỷ USD, khởi công vào tháng 10
Quy hoạch chi tiết xây dựng 2 bên tuyến đường Nhật Tân-Nội Bài. (Ảnh: Nhadautu)

Theo ông Masayuki Hyodo – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sumitomo, thành phố thông minh sẽ được thiết kế thân thiện với môi trường, có hệ thống cảnh quan đô thị tạo ra môi trường sống thanh bình và hạnh phúc cho người dân.

Ông Hyodo cho biết, trong giai đoạn 1, liên doanh này sẽ phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống cư dân, đặc biệt là xây dựng nhà máy nước sạch để đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp cho khu đô thị thông minh Bắc Hà Nội.

Trước đó, thông tin về dự án đã được Tập đoàn BRG đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản. Mục tiêu của dự án là xây dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Minh Tuệ