Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 đã cáo buộc Nga và Trung Quốc đang giở trò phá giá đồng tiền của mình trong lúc Mỹ tăng lãi suất và đây là điều khó chấp nhận.  

“Nga và Trung Quốc đang chơi trò Phá giá Tiền tệ khi Mỹ tiếp tục tăng lãi suất. Không chấp nhận được!” ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump tố Nga, Trung Quốc đang ‘chơi trò phá giá tiền tệ’
Tổng thống Trump tố Nga, Trung Quốc đang ‘chơi trò phá giá tiền tệ’

Theo Reuters, bình luận trên của Tổng thống Trump ám chỉ những gì ông coi là lợi thế thương mại không công bằng. Nghĩa là nếu đồng tiền của một quốc gia được định giá thấp một cách giả tạo, hàng xuất khẩu của nước đó sẽ cạnh tranh hơn. Lãi suất của Mỹ tăng nhìn chung sẽ đẩy giá của đồng USD lên, khiến cho hàng xuất khẩu của Mỹ trở nên đắt hơn.

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1/2017, đồng USD đã giảm giá đáng kể so với hầu hết các loại tiền tệ, kể cả đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và trong vài tuần qua là đồng Rúp của Nga.

Đồng bạc xanh đã giảm 8,6% so với Nhân dân tệ kể từ ngày 20/1/2017, nhưng lại tăng 4,5% so với đồng Rúp. Nhưng đến khi Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga vào đầu tháng này, đồng USD đã giảm giá gần 4% so với đồng tiền của Nga. Mức tăng này lại bị “vô hiệu hóa” hoàn toàn bởi việc “phá giá” lên tới 8,4% của đồng Rúp trong 2 ngày 9/4 và 10/4.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, chỉ số USD đo giá trị đồng bạc xanh so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt đã giảm 11,2%.

Trong một báo cáo bán niên vào cuối tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ một lần nữa không nêu tên bất kỳ đối tác thương mại lớn nào là nước thao túng tiền tệ. Báo cáo trên được đưa ra khi chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán để cố gắng cắt giảm mức thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc.

Bản báo cáo không đề cập đến những đe dọa gần đây của Tổng thống Trump về việc áp đặt hàng tỷ USD tiền thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc liên quan đến việc chính quyền Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders sau đó phát biểu với báo giới rằng Trung Quốc đang nằm trong danh sách theo dõi có thể bị gán nhãn là nước thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ.

Minh Tuệ