Không còn là ý định, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa chính thức công bố kế hoạch đánh thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Trung Quốc vội vàng đáp trả, nhưng khả năng sẽ lại phải đối mặt với một gói thuế nữa từ Mỹ.  

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Trump ngày 15/6 đã công bố danh sách hơn 800 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% kể từ ngày 6/7 tới.

Kế hoạch này đưa ra là hành động hiện thực hóa cảnh báo đánh thuế “hàng Tàu” cách đây 2 tháng của Tổng thống Trump sau khi cơ quan thương mại Mỹ đã có những bằng chứng xác thực Trung Quốc liên tục đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

“Số thuế này có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những vụ chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ không công bằng của Mỹ cho Trung Quốc tiếp tục diễn ra nhằm bảo vệ việc làm của Mỹ,” ông Trump tuyên bố.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, bước đầu cơ quan hải quan Mỹ sẽ thu thuế bổ sung đối với 818 mặt hàng Trung Quốc trị giá khoảng 34 tỷ USD, và số 16 tỷ USD còn lại sẽ được tính toán để đánh lên những mặt hàng nào.

Tổng thống Trump đánh thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc từ tháng 7
Hơn 800 mặt hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% kể từ ngày 6/7. (Ảnh: Sputnik)

Các chuyên gia phân tích cho rằng mức đánh thuế này ít có khả năng gây phương hại cho kinh tế Trung Quốc và tranh chấp thương mại sẽ vẫn tiếp tục diễn ra.

Sau tuyên bố của Mỹ, Trung Quốc lập tức lên tiếng rằng sẽ đáp trả với biện pháp tương ứng.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ đáp lại bằng biện pháp đánh thuế “với quy mô và mức độ” tương đương, đồng thời cho biết mọi thỏa thuận thương mại trước đó với chính quyền Trump “không còn hiệu lực”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết 659 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị áp mức thuế 25%. Như vậy, số lượng hàng hóa Trung Quốc dự kiến áp thuế để trả đũa giờ đây đã tăng hơn 6 lần so với danh sách công bố hồi tháng 4, nghĩa là các loại hàng hóa giá trị cao đã bị loại ra (vì tổng giá trị áp thuế vẫn ở mức 50 tỷ USD).

Tuy vậy, Tổng thống Trump trong một tuyên bố nói rằng Mỹ sẵn sàng đánh thuế tiếp nếu Trung Quốc trả đũa.

“Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi việc đánh thuế nếu Trung Quốc thực hiện các biện pháp trả đũa như áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa, dịch vụ, nông sản của Mỹ, dự thêm rào cản hay có hành động trừng phạt các công ty xuất khẩu của Mỹ hay các công ty của Mỹ hoạt động ở Trung Quốc”, Reuters dẫn lời ông Trump nói.

Theo một tuyên bố trước đây, gói thuế thứ hai của Mỹ sẽ có quy mô lớn gấp đôi, tức trị giá 100 tỷ USD, nếu Trung Quốc trả đũa gói thuế thứ nhất.

Vụ xung đột thương mại mới giữa Trung Quốc của Mỹ diễn ra sau khi 2 bên đã có một vài cuộc thương lượng nhưng không làm phía Mỹ hài lòng. Mỹ trước đó đã những phàn nàn về chính sách công nghiệp thiếu công bằng của Trung Quốc, cũng như việc khó tiếp cận thị trường và khoản thâm hụt thương mại 375 tỷ USD của Washington với Bắc Kinh.

Minh Tuệ