Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với các sở, ngành cùng thị xã Long Khánh, huyện Long Thành về công tác chuẩn bị Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Long Thành và thành lập TP. Long Khánh. 

Theo báo Pháp luật TP. HCM, chương trình công bố quyết định thành lập TP. Long Khánh được tổ chức vào tối Chủ nhật 2/6/2019, dự kiến có khoảng 10 ngàn người tham dự. Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Đồng Nai và được tổ chức bắn pháo hoa chào mừng.

UBND thị xã Long Khánh cũng đã chủ động trong công tác phục vụ tổ chức lễ công bố thành lập thành phố. Chương trình chi tiết buổi lễ đang được thị xã phối hợp với Sở Văn hóa – thể thao và du lịch hoàn thiện và sẽ tổng duyệt ngày 31/5.

Tại buổi làm việc, UBND huyện Long Thành cũng sẽ báo cáo về công tác chuẩn bị Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính một số xã. Buổi lễ được thực hiện vào sáng 29/5, công tác chuẩn bị hiện đã cơ bản hoàn tất.

Một góc thị xã Long Khánh (Đồng Nai). (Ảnh: Hoàng Long/Zing)

Trước đó như báo Zing thông tin, ngày 26/9/2018, HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức kỳ họp bất thường, thông qua các nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính một số xã ở các huyện, thị xã của tỉnh. Trong đó, HĐND thông qua nghị quyết thành lập TP. Long Khánh (Đồng Nai) trên cơ sở thị xã Long Khánh hiện tại.

Thành lập thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất) trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính các xã Hưng Lộc, Bàu Hàm 2, Xuân Thạnh, Quang Trung (huyện Thống Nhất).

Ở kỳ họp này, HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua nghị quyết điều chỉnh địa giới 6 xã của huyện Long Thành để phục vụ việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay quốc tế Long Thành).

Trong khi đó, các xã An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước của TP. Biên Hòa sẽ được lập thành các phường trên cơ sở nguyên trạng diện tích và dân số. Huyện Nhơn Trạch sẽ có thị trấn Hiệp Phước trên cơ sở xã Hiệp Phước.

Đồng Nai có TP. Biên Hòa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại 1 vào năm 2016. Thành phố này có diện tích khoảng 26.350 ha với dân số hơn một triệu người.

Biên Hòa cách TP. HCM 30 km, cách TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) 90 km và có sông Đồng Nai chảy qua. Thành phố này có 6 khu công nghiệp và được xem là một trong những thành phố công nghiệp năng động của cả nước.

Khôi Minh (tổng hợp)