Công an huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đang vào cuộc điều tra làm rõ về tin đồn có kho báu 1 tấn vàng tại mỏ đá thuộc xã Trung Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) lan ra khiến dư luận xôn xao.

Câu chuyện bắt nguồn từ lời kể của ông Lương Gia Long (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc bản thân tìm thấy một kho vàng lớn, khoảng 1 tấn tại khu vực hang đá thuộc xã Trung Sơn. Theo lời ông Long, số vàng trên bị chủ nhà âm thầm khai quật mà không trình báo chính quyền.

Ông Long cho hay tháng 3 vừa qua, ông cùng vợ đến xã Trung Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) giúp gia đình ông Cao Đình Ngời (chủ mảnh đất nơi được xem là có kho báu “1 tấn vàng”) xem phong thủy, trong lúc nói chuyện, ông Long được gia chủ tiết lộ có “kho vàng” trong mỏ đá gần nhà rồi nhờ ông tìm kiếm kho báu trên.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Ông Long kể, sau nhiều ngày tìm kiếm, đến ngày 17/4, ông tìm ra vị trí của “kho vàng” và yêu cầu gia đình ông Ngời báo cho chính quyền đến chứng kiến việc khai quật “kho báu”. Tuy nhiên, ông Ngời cố tình tìm cách đưa ông ra khỏi khu vực có “kho báu” và âm thầm khai quật.

Khi ông Long vào được bên trong thì hiện trường bị xới tung, không còn các “thùng vàng” nữa. Lúc này, ông Long thấy mình bị cách li khỏi hiện trường, lo lắng số kho báu bị khai quật trái phép, ông đã đăng tin báo khẩn cấp trên trang Facebook cá nhân.

Khu vực được cho là có vàng bị đào xới tan nát. (Ảnh: NLĐ)

Về phần ông Cao Đình Ngời, chủ nhân mỏ đá, chia sẻ với Người Lao Động: “Cả ngày nay (ngày 18/4), nhiều người liên tục hỏi tôi thực hư kho báu chôn trong mỏ đá, có người còn nói gia đình tôi ỉm số vàng trên, không trình báo. Tuy nhiên, sự thật là không hề có kho vàng hay cổ vật gì được chôn tại hang đá cả. Do gia đình tôi làm nghề khai thác mỏ đá với quy mô khá lớn, muốn làm ăn yên ổn nên đã mời thầy cúng là ông Long về xem giúp.

Sau khi xem xong, ông Long cho biết tại mỏ đá có “kho vàng”, bảo tôi cho máy xúc đào xới. Tuy nhiên, sau khi đào xới đến mấy sào cả chục ngày, nhưng không tìm thấy gì giá trị thì ông Long lại đòi thêm tiền nên đã xảy ra mâu thuẫn rồi ông Long thông tin như vậy. Công an huyện, xã đã đến hiện trường để xác minh thì không phát hiện bất kỳ dấu tích gì của kho báu”.

Chính quyền lên tiếng

Chiều 18/4, ông Bùi Thanh Lượng, Trưởng công an xã Trung Sơn khẳng định với PV Vietnamnet, câu chuyện về kho báu 1 tấn vàng trong mỏ đá của ông Cao Đình Ngời là không có thật.

Theo ông Lượng, ông Long hành nghề cúng bái, tâm linh và được ông Ngời mời về. Tuy nhiên, trong quá trình thỏa thuận về tiền công không thống nhất, ông Long đã phát tán trên mạng xã hội chuyện kho báu kể trên.

Bên trong hang đá của ông Cao Đình Ngời. (Ảnh: Vietnamnet)

“Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi phối hợp với công an huyện Lương Sơn đến hiện trường kiểm tra thì không phát hiện dấu tích nào của mỏ vàng, mà chỉ thấy một cửa hang rộng khoảng 3m, bên trong có khe nước nhỏ”, ông Lượng nói.

Ngoài ra, ông Bùi Văn Ban, Chủ tịch xã Trung Sơn trả lời Người Lao Động, cho biết thêm: “Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, khu vực nơi được cho là nơi phát hiện “kho báu” là một hang nước có cửa hang rộng khoảng 3 m, bên trong có khe nước nhỏ thuộc một công ty khai thác vật liệu xây dựng. Công an huyện đã tiến hành xác minh, hiện chưa có kết quả cuối cùng nhưng chắc chắn sự việc không như tin đồn”.

Lời bàn của chuyên gia

Một chuyên gia về lĩnh vực quặng, mỏ nhận định: “Khu vực huyện Lương Sơn là khu vực có diện tích mỏ, quặng tự nhiên rất lớn. Xưa nay đã có nhiều công ty đến kinh doanh khai thác. Việc phát hiện vàng ở khu vực này không có gì lạ nhưng theo câu chuyện này thì chưa có cơ sở khẳng định điều gì cả. Việc này phải có cơ quan chức năng thẩm định, xác minh thì mới có cơ sở chắc chắn được”.

Khôi Minh