Chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày 23 tháng Chạp, người dân đã bắt đầu đi mua sắm đồ lễ chuẩn bị cho ngày ông Công, ông Táo về chầu Trời.

Không khí chuẩn bị cho ngày 23 tháng Chạp đang rất nhộn nhịp khi khắp các khu chợ Hà Nội, từ chợ cóc đến các cửa hàng tạp hóa nhỏ cũng đang bày bán đồ cúng Ông Công – Ông Táo.

Sôi động nhất phải kể đến phố Hàng Mã, với người qua kẻ lại rất tấp nập. Đây là thời điểm ăn nên làm ra của các cửa hàng tại phố Hàng Mã khi lượng đồ cúng được tiêu thụ trên thị trường tăng cao đặc biệt trong năm.

Nhìn chung mặt bằng giá đồ cúng ông Công, ông Táo năm nay không có nhiều biến động so với năm ngoái. Theo một số cửa hàng tại Hàng Mã, giá của một bộ đồ cúng ông Công, ông Táo và cúng Thần linh đầy đủ bao gồm quần, áo, dày, mũ có giá từ 150.000 đồng đối với loại bình dân, những bộ lớn hơn có giá trên 200.000 đồng. Bên cạnh đó, những loại tiền vàng, thỏi vàng thần tài có giá từ 30.000 đồng/vật phẩm, bộ tiền vàng giá từ 10.000-20.000 đồng/tập tùy loại.

Thị trường đồ cúng ông Công, ông Táo: Giá ít biến động, người dân tất bật mua sắm
Mỗi bộ đồ cúng ông Công, ông Táo dao động từ 150-200 nghìn (Ảnh: Thu Nguyễn)

Tờ Tiền phong dẫn lời chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho hay năm nay giá mỗi bộ đồ cúng ông Công ông Táo giá vẫn như mọi năm và không có nhiều món đặc biệt. Những đồ hàng mã phục vụ Tết ông Công, ông Táo vẫn chủ yếu được lấy từ làng Đông Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) và Văn Hội (Thường Tín, Hà Nội).

Thị trường đồ cúng ông Công, ông Táo: Giá ít biến động, người dân tất bật mua sắm
Giá các loại đồ cúng ông Công, ông Táo ít biến động (Ảnh: Thu Nguyễn)

Ngoài các loại vàng mã, cá chép cũng là mặt hàng được người dân tìm mua nhiều nhất trong dịp 23 tháng Chạp. Đây là ngày hầu như nhà nào cũng chọn mua cá chép đỏ. Nhà nào ít thì 3 con, nhiều thì 5 con, thậm chí có nhà còn mua bộ 7 hoặc 9 con về cúng rồi đem ra ao, hồ phóng sinh để cúng tiễn ông Táo về Trời.

Thị trường đồ cúng ông Công, ông Táo: Giá ít biến động, người dân tất bật mua sắm
Bộ 3 cá chép đỏ đang được bán với giá 20.000 đồng (Ảnh: Tiêu dùng)

Theo khảo sát tại các chợ dân sinh, cá chép được bày bán với quy mô nhỏ, mỗi tiểu thương chỉ buôn khoảng 5-10kg. Trung bình, bộ 3 cá chép đỏ được bán với giá 20.000 đồng. Loại cá chép đỏ Tam Dương với màu sắc bắt mắt là loại được ưa chuộng nhất. Bộ 3 cá chép to, đẹp mã sẽ được bán với giá khoảng 30.000 đồng, theo Tiêu dùng.

Năm nay, ngoài loại cá chép đỏ truyền thống, trên thị trường còn xuất hiện thêm cá koi được nhập từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản với giá đắt hơn dành cho các gia đình giàu có, dao động từ 200.000-800.000 đồng/con.

Nguyễn Trang