Eximbank muốn tạm ứng 1,55 tỷ đồng cho ông Nguyễn Tiến Nam, người mất 28 tỷ đồng tiền gửi tại Eximbank chi nhánh Đô Lương (Nghệ An), và khuyến cáo “hãy bình tĩnh và chờ đợi”, nhưng vị khách hàng này đã không đồng ý.

Theo báo Tuổi Trẻ, đại diện Eximbank đã đến làm việc trực tiếp với ông Nam và luật sư tại Đô Lương, đề nghị sẽ tạm ứng cho ông Nam số tiền 1,55 tỷ đồng, kèm theo các điều khoản do Eximbank soạn sẵn, số tiền còn lại phải chờ phán quyết của tòa án.

Tuy nhiên, ông Nam không chấp nhận đề nghị của phía ngân hàng mà vẫn tiếp tục yêu cầu Eximbank trả tiền cho ông trước lúc xử.

Đáp lại đề nghị này, Eximbank vừa có văn bản trả lời, trong đó nói rằng hiện cơ quan điều tra đã ban hành kết luận điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành cáo trạng và Tòa án vẫn đang quá trình xem xét giải quyết.

“Chưa có bất kỳ bản án có hiệu lực pháp luật nào được ban hành. Vì thế mọi ý kiến nêu trong kết luận điều tra hay bản cáo trạng mới chỉ là ý kiến từ phía Cơ quan điều tra hay Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, chưa phải là quyết định cuối cùng và có hiệu lực pháp luật phải thi hành. Do đó các ý kiến của ông yêu cầu Eximbank phải ngay lập tức thanh toán, Eximbank chưa thể thực hiện”, văn bản trả lời của Eximbank nêu.

Eximbank cũng khuyến cáo ông Nam “hợp tác, bình tĩnh và chờ đợi” cho đến khi vụ án được đưa ra xét xử và có phán quyết theo quy định.

Tuy nhiên, phía ông Nam không đồng ý và cho rằng đã có kết luận của cơ quan điều tra, và ở đây ông không phải đi xin hay phía ngân hàng làm từ thiện, mà đây là tiền của ông gửi vào nên không có chuyện thương lượng hoàn cảnh và cho tạm ứng.

Cũng theo ông Nam, việc đưa đề nghị tạm ứng 1,55 tỷ đồng như vậy là “sự xúc phạm của Eximbank đối với bản thân ông”.

Ông Nam là một trong 6 người gửi tiền tại Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương trong vụ 50 tỷ đồng gửi tiết kiệm “bốc hơi”

Qua làm việc với Eximbank và cơ quan điều tra, ông Nam cho biết số tiền tiết kiệm của ông đã bị “bốc hơi” gần hết, chỉ còn lại 195 triệu đồng.

Giữa tháng 3 vừa qua, ông đã ủy quyền cho luật sư đến làm việc với Eximbank để yêu cầu ngân hàng này trả tiền khẩn cấp.

Hiện nay, Eximbank đang đối diện với 3 vụ người gửi tiết kiệm đòi Eximbank chi trả số tiền tiết kiệm bị bốc hơi. Ngoài vụ 50 tỷ đồng tiền gửi tại Eximbank Đô Lương bốc hơi, còn vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng ở TP.HCM và vụ 3 lượng vàng tại Hà Nội mà Eximbank cho rằng “đã trả nhưng quên thu lại sổ”.

Quang Minh tổng hợp