Trung Quốc vừa công bố số liệu xuất, nhập khẩu hàng hóa với Mỹ, cho thấy thặng dư thương mại của nước này với Mỹiếp tục tăng.

Theo số liệu từ Văn phòng Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 28,97 tỷ USD trong tháng 6, cao hơn so với con số xuất siêu 24,58 tỷ USD ghi nhận trong tháng 5.

Cũng theo báo cáo, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ tính bằng đồng Nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ tăng 4%.

Số liệu thương mại Mỹ – Trung được công bố trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang leo thang.

Ngày 12/7, cơ quan Hải quan Trung Quốc đưa ra thông báo rằng sẽ không đưa ra bất kỳ biện pháp đặc biệt nào nhắm vào hàng hóa của Mỹ và cũng sẽ không trì hoãn hoạt động vận chuyển hàng hóa Mỹ tại các cảng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích Trung Quốc “không bình đẳng” trong hoạt động thương mại với Mỹ và yêu cầu Bắc Kinh giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn tăng liên tục dù tổng thặng dư thương mại của nước này đã thu hẹp trong 2 năm qua. Trong năm 2017, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 375 tỷ USD.

Trong một cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào tháng 5, chính quyền Tổng thống Trump đưa ra một lập trường cứng rắn, yêu cầu Bắc Kinh cắt giảm 200 tỷ USD trong thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ, giảm mạnh thuế quan và giảm trợ cấp cho các công ty công nghệ cao.

Hôm 6/7, Mỹ đã áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức đáp trả bằng gói đánh thuế tương đương. Washington đang chuẩn bị áp thuế thêm 16 tỷ USD hàng hóa từ Bắc Kinh.

Hồi đầu tuần này, chính quyền Trump đã công bố danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể phải chịu thuế 10% sau quá trình xem xét dài 2 tháng. Trung Quốc cũng dọa sẽ đáp trả và đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Các quan chức của cả Trung Quốc và Mỹ đều đang muốn tiếp tục đàm phán về thương mại, nhưng hai quốc gia chưa có bước đi cụ thể nào theo định hướng này.

Kiều Ngọc