Tàu chiến HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt đầu chuyến thăm TP. HCM, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày trong chuỗi hoạt động của tàu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: NLĐ)

Vào sáng 3/9, tàu HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh do đại tá Tim Neild chỉ huy đã cập cảng Sài Gòn, TP. HCM, theo Zing.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh cho biết, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ thăm thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 3 đến ngày 6/9. 

Chuyến thăm lần này của tàu HMS Albion là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của hải quân Anh trong năm 2018 đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nằm trong cam kết của Anh nhằm xây dựng hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực.

Đại tá Tim Neild , chỉ huy tàu HMS Albion bắt tay các thủy thủ Việt Nam tại lễ đón tại Cảng Sài Gòn. (Ảnh: Liêu Lãm).
Một đơn vị thủy quân lục chiến cũng có mặt trên tàu HMS Albion. (Ảnh: NLĐ).
Tàu được đưa vào biên chế trong Hải quân Hoàng gia Anh từ năm 2003. (Ảnh: NLĐ).

Tàu độ bộ HMS Albion có chiều dài 176 m, rộng 28,9 m, độ sâu của tàu 7,8 m, trọng tải tàu 18,797 tấn, chiều cao tĩnh không của tàu 38,5 m. 

Sàn đáp ở đuôi tàu HMS Albion có thể chở theo 67 xe thiết giáp các loại. Đây là một trong những trụ cột cho sức mạnh đổ bộ của hải quân Hoàng gia Anh.

Trong chuyến thăm TP. HCM lần này có tổng cộng 353 thủy thủ, trong đó có 76 sĩ quan, 65 hạ sĩ quan, 206 binh sĩ và 6 nhân viên dân sự, theo Người Lao Động.

 

Sĩ quan chĩ huy của tàu đổ bộ HMS Albion là đại tá Hải quân Tim Neil.

Cuộc tiếp đón diễn ra trong không khí thân thiện giữa hai bên.

Đoàn Hải quân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Đại tá Hải quân Tim Neil và các thủy thủ trên tàu Hải quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: NLĐ).

“Đây là thời điểm đầy hứng khởi đối với Hải quân Hoàng gia Anh khi chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng phạm vi hoạt động hàng hải vào năm 2018. Tôi không nghi ngờ gì việc khi chiếc tàu sân bay được triển khai toàn nhiệm vụ và có đầy đủ năng lực tác chiến, nó sẽ được điều đến khắp thế giới và có lẽ bạn sẽ nhìn thấy chúng tại châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, tôi chưa nghe kế hoạch nào như vây”, trích lời chỉ huy Neild nói trên Zing.vn.

Mục đích chuyến thăm lần này là tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước nói chung và lực lượng hải quân nói riêng, qua đó thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Anh.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói tại Australia rằng Anh và Australia đang xem xét kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đến Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng nhiều hoạt động quân sự tại đây.

Tổng Hợp