Sự bùng nổ của thị trường quà tặng mùa Giáng sinh được coi là nguyên nhân giúp ông già Noel trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh.

Kết quả nghiên cứu mới đây của đại lý tiếp thị Design by Soap có trụ sở tại Anh cho thấy chi phí hàng năm cho dịp lễ Giáng sinh trên toàn thế giới lên đến khoảng 25,3 tỷ USD. Phần lớn số ngân sách này phục vụ cho công việc quan trọng nhất của ông già Noel: Sản xuất đồ chơi.

Theo dữ liệu dân số của Liên Hợp Quốc, trên thế giới có khoảng 2,4 tỷ trẻ em dưới 17 tuổi – độ tuổi được nhận quà nhiều nhất trong mùa Giáng sinh. Trong khi đó, Design by Soap ước tính chi phí trung bình để sản xuất và đóng gói một món đồ chơi cho một đứa trẻ rơi vào khoảng 10 USD. Nếu tất cả 2,4 tỷ trẻ em đều nằm trong danh sách được tặng quà của ông già Noel, tổng chi phí cho hoạt động này sẽ lên đến 25,3 tỷ USD. Đó là chưa tính đến chi phí vận chuyển những món quà rất được trẻ em mong chờ.

ly do ong gia noel giau hon ca bill gates
Design by Soap cho thấy chi phí hàng năm cho dịp lễ Giáng sinh trên toàn thế giới lên đến khoảng 25,3 tỷ USD

John Pring, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của Design by Soap, cho biết nhóm đã tổ chức một cuộc hội thảo về chủ đề này ở Thâm Quyến, Trung Quốc, nơi có sẵn “sân bay và cảng để vận chuyển quà đến tận Bắc cực”. Theo John Pring, Thâm Quyến “được thành lập để sản xuất và vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới”.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy hình thức vận chuyển bằng đường bộ sẽ có chi phí 446 triệu USD, trong khi vận chuyển đường biển là 236 triệu USD. Tổng cộng chi phí vận chuyển sẽ là 682 triệu USD. Đương nhiên, những chi phí cũng có thể biến động nếu ông già Noel sử dụng phương tiện quen thuộc xe tuyết do tuần lộc kéo để đi tặng quà.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng tính đến chi phí ăn ở và bảo hiểm. Với đội ngũ nhân công khoảng 50.000 người chuyên sản xuất đồ chơi, chi phí nhà ở ước tính tốn khoảng 31,5 triệu USD mỗi năm. Đó là chưa kể những người lao động cũng cần thức ăn – ước tính 18,3 triệu USD và các khoản bảo hiểm y tế, bảo hiểm quà tặng từ ông già Noel bị thất lạc lên đến 291,4 triệu USD.

Rõ ràng, một nghiên cứu như thế này cần rất nhiều giả thuyết. Song theo Pring, chỉ cần liệt kê những khoản chi phí trên cũng đủ thấy ông già Noel nằm trong danh sách một trong những người giàu nhất thế giới.

Nguyễn Trang