Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Stan Lee là người có công lớn trong việc tạo dựng Vũ trụ Marvel thành công như hiện nay, đưa những câu chuyện xã hội vào trong từng trang truyện.

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin, "ông trùm" Marvel – Stan Lee đã qua đời vào ngày 12/11 tại bệnh viện Cadars-Sinai, Los Angeles (Mỹ), hưởng thọ 95 tuổi. Sự ra đi của ông khiến đồng nghiệp và người hâm mộ khắp thế giới rất tiếc thương.

Con gái Stan Lee – Joan chia sẻ: "Cha tôi luôn coi chuyện sáng tác là nghĩa vụ đối với người hâm mộ. Ông yêu cuộc sống của mình, công việc của mình. Gia đình yêu ông, và người hâm mộ cũng yêu ông. Ông là nhân vật không thể thay thế trong tim mỗi người".

su nghiep dang nho cua stan lee cha de cac sieu anh hung marvel
Stan Lee

Stan Lee sinh năm 1922 tại New York, Mỹ. Ông là người đồng sáng tạo nên những nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng như Super Man, Iron Man, X-men… Từ chỗ sáng tác từng loạt truyện riêng lẻ, Stan Lee còn đưa các nhân vật vào đầu truyện chung, như cho Iron Man sát cánh bên Captain America, Fantastic Four song hành cùng Doctor Strange…

Các tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành vô số phim điện ảnh và truyền hình. Stan Lee là người góp công rất lớn trong việc đưa Marvel Comics từ một công ty nhỏ trở thành một đế chế khổng lồ.

su nghiep dang nho cua stan lee cha de cac sieu anh hung marvel
Stan Lee thời trẻ

Stan Lee bắt đầu đi làm từ năm 17 tuổi tại một công ty xuất bản của người họ hàng. Từ đây, ông viết kịch bản cho các đầu truyện tranh siêu anh hùng hoặc trinh thám. Đến năm 1941, Lee trở thành biên tập viên của Timely Comics khi mới 19 tuổi. Sau này, Timely Comics phát triển thành Marvel Comics.

Phát hành cuốn truyện đầu tiên từ năm 1939 nhưng phải đến khi ra mắt tập truyện Fantastic Four #1 năm 1961, Marvel mới thực sự được nhiều người biết đến. Fantastic Four là một nhóm 4 người gồm: Reed Richards siêu thông minh, Susan Storm, Johnny Storm và Ben Grimm.

Khi đó, trên thị trường chưa hề có Iron Man hay Caption America… Stan Lee cùng Jack Kirby là người đã tạo ra nhóm Bộ tứ siêu đẳng này. Từ đó, bất cứ siêu anh hùng mới nào cũng đều xuất hiện qua trang truyện của Fantastic Four.

su nghiep dang nho cua stan lee cha de cac sieu anh hung marvel
Fantastic Four #10 ra mắt vào tháng 1/1963.

Stan Lee cho biết lúc bấy giờ ông muốn tạo ra "điều gì đó thật khác biệt, thật đặc biệt. Đó có thể là điều thị trường cần, nhưng sản phẩm phải là thứ chưa ai từng thấy".

Khi sở hữu trong tay số lượng nhân vật phong phú, Lee bắt đầu cho các gương mặt xuất hiện chéo trong truyện của nhau. Nhờ vậy, Marvel đã tạo ra một vũ trụ giả tưởng phức tạp, hấp dẫn, thu hút người hâm mộ.

Đến thập niên 1980, Stan Lee chuyển tới Hollywood với mong muốn những đứa con tinh thần của mình được lên màn ảnh lớn. Tuy nhiên, hành trình này không hề thuận lợi ngay từ đầu. Mãi đến năm 2000, Fox và đạo diễn Bryan Singer trình làng X-Men, câu chuyện mới bắt đầu khởi sắc. Bước ngoặt lớn nhất là năm 2008 khi hãng Marvel Studios giới thiệu Iron Man, mở đầu cho Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

su nghiep dang nho cua stan lee cha de cac sieu anh hung marvel
Bản thảo truyện tranh Suspense được viết bởi Stan Lee và Steve Ditko vẽ minh họa.

Trong nhiều bộ phim điện ảnh, Stan Lee cũng góp mặt với vai diễn khách mời như X-Men (2000), Fantastic Four (2005), Spider Man 3 (2007)… Năm 2008, Stan Lee được Tổng thống George W Bush trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia. Ông được nhận sao trên Đại lộ Danh vọng vào năm 2011.

su nghiep dang nho cua stan lee cha de cac sieu anh hung marvel
Stan Lee được Tổng thống Bush trao tặng Huân chương Nghệ thuật Quốc gia năm 2008.
su nghiep dang nho cua stan lee cha de cac sieu anh hung marvel
Stan Lee đóng vai khách mời trong Fantastic Four năm 2005.

Có sự nghiệp lẫy lừng nhưng cuộc sống về già của "ông trùm" Marvel lại nhiều bi kịch. Nữ y tá Linda Sanchez, người trực tiếp chăm sóc Stan Lee, đã kể với Hollywood Reporter rằng ông bị mất ngủ kinh niên. Bên cạnh đó, ở tuổi 95, ông cũng không nhận được sự chăm sóc chu đáo từ người con mà ông yêu quý.

su nghiep dang nho cua stan lee cha de cac sieu anh hung marvel
Lee và con gái

Sau khi vợ qua đời vào năm 2017, Lee gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý tài chính và thường bị kẻ xấu lợi dụng moi tiền, trục lợi từ các tác phẩm của mình.

(Tổng hợp)