Sau khi Grab mua Uber Đông Nam Á, các tài xế Uber buộc phải qua Grab để đăng ký tài khoản mới với mức chiết khấu phải nộp lên tới 28,6% thay vì 20% đang nộp cho Uber. Do đó, nhiều tài xế Uber đã xóa tài khoản và rao bán xe.

Theo báo Tuổi trẻ, các tài xế Uber cho biết họ buộc phải qua Grab để đăng ký tài khoản mới sau khi Grab mua Uber Đông Nam Á. Mức chiết khấu phải nộp cho Grab lên tới 25% chứ không phải 20-25% như đang nộp cho Uber.

Cụ thể, khi các tài xế Uber chuyển sang Grab, tổng cộng họ phải “nộp” cho Grab là 28,6%, trong đó 25% chiết khấu và 3,6% thuế thu nhập cá nhân mà hãng này thu hộ.

Một tài khoản Facebook rao bán tài khoản Grab có mức chiết khấu 23,6% cho biết: Giá bán là 2,5 triệu đồng, người bán sẽ lên công ty đăng ký coi như đã bán xe và giờ lái thuê cho người mua mới.

Tuy nhiên, phía Grab cho biết theo quy định, tài xế để người khác sử dụng tài khoản của mình sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Ông Nguyễn Thanh Tiến – một tài xế UberX – đang rao bán chiếc Kia Morning ngày 27/3 với giá 300 triệu đồng. Lái xe này cho biết sau khi nghe tin Uber sáp nhập Grab và Grab không cho tài khoản đã khóa hoạt động lại, ông đã quyết định bán xe do lời lãi không được bao nhiêu.

Đại diện Grab xác nhận khi tài xế từ Uber chuyển sang Grab phải đăng ký theo quy định của Grab là tạo tài khoản mới và tổng mức chiết khấu mà tài xế phải chi trả là 28,6%.

Đồng thời, chính sách của Grab là các tài xế đối tác của Uber đang được hưởng mức nộp chiết khấu 20% sẽ không được chuyển ngang khi đăng ký tài khoản mới của Grab.

Trước đó, sáng ngày 26/3, Grab công bố mua lại toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, và Uber có 27,5% cổ phần trong công ty sau mua bán và sáp nhập này.

Nhiều lái xe Uber cho rằng Grab khi mua lại doanh nghiệp cần kế thừa chính sách của Uber, không nên cắt quyền lợi của tài xế đang được hưởng tại Uber.

Quang Minh tổng hợp