Facebook vừa thông báo mức thưởng từ 500 USD đến 40.000 USD cho người nào chứng minh được hãng làm lộ dữ liệu người dùng tương tự vụ Cambridge Analytica.

Theo CNBC, để giành được số tiền trên, các phát hiện phải thỏa mãn những yêu cầu chưa được Facebook biết đến, liên quan đến ít nhất 10.000 người dùng và phải chỉ ra cách thức dữ liệu bị rò rỉ.

Alex Stamos, Trưởng phòng an ninh của Facebook, cho biết: “Cách thức treo thưởng này sẽ giúp chúng tôi tìm ra các trường hợp rò rỉ dữ liệu và lỗ hổng bảo mật, từ đó ngăn chặn những sự cố tương tự Cambridge Analytica xảy ra trong tương lai”.

Theo Stamos, sau khi ghi nhận lỗi gửi về, Facebook sẽ phân tích và đánh giá, từ đó đưa ra mức tiền thưởng. Một số phương án xử lý của Facebook có thể là kiện đối tượng làm lộ thông tin hoặc trực tiếp kiểm tra công ty mua bán thông tin trái phép.

Facebook cũng xây dựng đội ngũ thường xuyên kiểm tra việc thu thập dữ liệu từ bên thứ ba. Hiện nhóm chỉ có 10 thành viên nhưng sẽ tăng lên trong tương lai.

Sau bê bối Cambridge Analytica, Facebook treo thưởng lớn cho ai phát hiện vụ lộ dữ diệu tiếp theo
CEO Facebook Mark Zuckerberg trong phiên điều trần trước Nghị viện Mỹ ngày 10/4 về vụ lộ dữ liệu người dùng. (Ảnh: Reuters)

Hồi giữa tháng 3, Facebook bị tố làm rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng. Sau đó, mạng xã hội thừa nhận con số thực tế lên đến 87 triệu người và hứa sẽ khắc phục.

Riêng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg ngày 10/4 đã chính thức xin lỗi trước nghị viện Mỹ vì những sai phạm dẫn đến bê bối liên quan đến công ty Cambridge Analytica, đồng thời nhấn mạnh rằng Facebook đang xem xét lại trách nhiệm với người dùng và xã hội.

Nguyễn Trang