Tính đến cuối tháng 8/2018, tổng lượng cung tiền của Trung Quốc ra thị trường đạt tổng cộng 177 nghìn tỷ Nhân dân tệ, cao gấp đôi GDP của nước này, theo SCMP.

Bắc Kinh nên nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy nhu cầu trong nước như một cách để xử lý các mối đe dọa từ biện pháp đánh thuế mới của Mỹ, theo ông Zheng Xinli, nguyên phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách trung ương.

Phát biểu tại Đại học Nhân dân Trung Hoa vào cuối tuần qua, ông Zheng nói rằng Trung Quốc phải để tiền tệ đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy nhu cầu nội địa khi cuộc chiến thương mại của Mỹ đánh trực tiếp vào lĩnh vực xuất khẩu của nước này.

Ông Zheng cho rằng “chính sách tiền tệ thận trọng” của Bắc Kinh, có nghĩa là không in thêm tiền để giúp thúc đẩy tăng trưởng, đang kìm kẹp chính nước này.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã quyết định thực hiện chính sách tài khóa chủ động hơn bằng cách đẩy mạnh chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng và khuyến khích chính quyền các địa phương phát hành trái phiếu.

trung quoc in them tien doi pho voi chien tranh thuong mai
Đồng Nhân dân tệ đã giảm hơn 5% so với đồng USD kể từ đầu tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các ngân hàng Trung Quốc chủ yếu vẫn hạn hoạt động cho vay. Đây là sự tương phản rõ rệt so với thời điểm 1 thập kỷ trước khi hệ thống ngân hàng nước này bơm ra một lượng tiền khổng lồ để duy trì chương trình kích thích toàn diện.

Ông Zheng cho rằng Bắc Kinh nên táo bạo hơn trong việc in thêm tiền: “Đây giống như một trận chiến. Trung Quốc đang giữ lại lực lượng mạnh nhất của mình trong khi cử đội quân tinh nhuệ số hai ra tiền tuyến”.

Ông Zheng lập luận rằng hệ thống ngân hàng và chính sách tiền tệ của Trung Quốc nên góp phần giúp nước này đối phó với cuộc chiến thương mại đang leo thang.

Theo Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và có thể thực thi vào ngay ngày 17/9.

Theo quan điểm của chính phủ Trung Quốc, nước này không thể dựa vào việc in thêm tiền để kích thích tăng trưởng vì điều này sẽ tích tụ thêm các rủi ro kinh tế và tài chính.

Hồi cuối tháng 7, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc đang cố gắng ổn định lại nền kinh tế và một cách để đạt được điều đó là thúc đẩy chi tiêu tài khóa, đặc biệt cho cơ sở hạ tầng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã miễn cưỡng nới lỏng chính sách tiền tệ của mình nhưng dựa vào việc nới lỏng “có mục tiêu”.

Tháng trước, cung tiền của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 8%, thấp hơn so với tốc độ tăng GDP danh nghĩa, nhưng tăng trưởng tín dụng thấp kỷ lục do các ngân hàng giảm cho vay.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không đi vào “vết xe đổ” của năm 2008 khi nước này tung ra gói kích thích trị giá 4 nghìn tỷ Nhân dân tệ (580 tỷ USD) khiến nợ phình to, đầu tư không hiệu quả và gây ra mất cân bằng về cơ cấu.

Tính đến cuối tháng 8/2018, tổng lượng cung tiền của Trung Quốc ra thị trường đạt tổng cộng 177 nghìn tỷ Nhân dân tệ, cao gấp đôi GDP của nước này.

Tuy nhiên, ông Zheng cho rằng Trung Quốc không cần lo lắng về điều đó vì cơ cấu tài chính của nước này khác so với các quốc gia phương Tây, và thắt chặt tín dụng sẽ gây nguy hại cho nền kinh tế.

Cắt giảm nợ là một trong 3 chính sách kinh tế ưu tiên của chính quyền Tập Cận Bình, nhưng Trung Quốc đã nới lỏng chiến dịch này kể từ mùa hè vì bị gián đoạn bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)