Ngân hàng trung ương Pháp ngày 10/12 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này do lo ngại làn sóng biểu tình “áo vàng” tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh.

Theo dự báo, nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ chỉ tăng trưởng 0,2% trong quý IV/2018, thấp hơn so với mức dự báo 0,4% đưa ra trước đó.

Kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) hàng tháng của Ngân hàng trung ương Pháp cho thấy các cuộc biểu tình đã tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh trong tháng 11, ảnh hưởng nhiều nhất đến lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, các công ty công nghệ, thực phẩm và các doanh nghiệp sản xuất ô tô.

Cũng trong ngày 10/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế ở Pháp. Đồng thời, để trấn an người biểu tình, ông Macron tuyên bố tăng lương tối thiểu thêm 113 USD/tháng bắt đầu từ tháng 5/2019, cam kết bỏ thuế đối với lao động làm thêm ngoài giờ và đề ra mức thuế đặc biệt với những người có thu nhập dưới 2.270 USD/tháng.

Nhà lãnh đạo Pháp nói thêm rằng ông đã ra lệnh cho Thủ tướng xem xét các đề xuất cho phép các doanh nghiệp và các tầng lớp giàu có nhất trong xã hội đóng góp vào chương trình quốc gia hỗ trợ kinh tế, nhưng từ chối gọi đó là “thuế nhà giàu”.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Pháp được đưa ra sau 4 tuần biểu tình liên tiếp của phong trào “áo vàng” nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu và các chính sách kinh tế mà họ gọi là ủng hộ người giàu. Làn sóng biểu tình lan rộng ra toàn nước Pháp đã trở thành bạo động, khiến cảnh sát đã phải dùng tới hơi cay và vòi rồng để trấn áp những kẻ quá khích.

Vỹ An (Tổng hợp)

Từ Khóa: