Ba tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình mang tên “áo vàng” đã gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Pháp.

Theo Reuters, trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết doanh thu của các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng ở nước này, đặc biệt là ở thủ đô Paris, bị sụt giảm mạnh.

Phát biểu sau cuộc gặp với các hiệp hội kinh doanh, ông Le Maire cho hay các ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn và bán lẻ ở Pháp thiệt hại doanh thu khoảng 15-50% trong 3 tuần diễn ra phong trào biểu tình “áo vàng”.

Trong đó, doanh thu của các nhà bán lẻ nhỏ giảm 20-40%, còn ngành khách sạn chứng kiến lượng đặt phòng giảm 15-25%. Các nhà hàng chịu mức doanh thu sụt giảm 20-50%.

Bùng nổ từ hôm 17/11 nhằm phản đối chính sách tăng thuế xăng dầu của chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, phong trào biểu tình “áo vàng” đã phát triển và nhanh chóng lan rộng. Đối mặt với làn sóng biểu tình này, chính phủ Pháp ngày 4/12 đã tuyên bố hoãn 6 tháng kế hoạch tăng thuế xăng dầu.

Hiện Bộ Tài chính Pháp chưa đưa ra con số cụ thể về mức độ ảnh hưởng của phong trào biểu tình trên đối với tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, việc biểu tình diễn ra đúng mùa nghỉ lễ và mua sắm cuối năm có thể sẽ trở thành một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Pháp.

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Niesel, trong 3 đợt cuối tuần có biểu tình kể từ ngày 17/11, doanh thu của các siêu thị Pháp đều sụt giảm mạnh. Trong đó, doanh thu hôm 17/11 sụt tới 35%, còn doanh thu hôm 24/11 giảm 18%.

Trong dịp cuối tuần vừa qua, khi thủ đô Paris rơi vào tình trạng hỗn loạn, du khách cảm thấy bị sốc và nhiều người quyết định rút ngắn chuyến thăm. Những cửa hiệu trên đại lộ Champs Elysees và khu trung tâm của Paris, bao gồm Apple Store và các cửa hiệu cao cấp như Dior và Chanel, bị đập vỡ cửa kính. Một số cửa hiệu thậm chí còn bị cướp hàng hóa. Trước tình trạng này, nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa vào cuối tuần.

Các nhà phân tích của Berenberg cho rằng những hãng đồ hiệu như SMCP, Hermes và LVMH vốn phụ thuộc nhiều vào du khách nước ngoài đến thăm Paris trong mùa Giáng sinh nhiều khả năng sẽ chịu thiệt hại lớn

Ảnh hưởng kinh tế của phong trào biểu tình “áo vàng” có thể kéo dài qua mùa nghỉ lễ cuối năm nay.

UMIH, một tổ chức của ngành khách sạn Pháp, cho biết một số khách sạn ở Paris đang chứng kiến tỷ lệ hủy đặt phòng từ 20-50%, trong khi tỷ lệ đặt phòng giảm 10-15%.

Làn sóng biểu tình cũng đã nhắm vào hạ tầng đường xá của nước Pháp, đặt ra nguy cơ ảnh hưởng khác đến nền kinh tế.

Vỹ An (Tổng hợp)

Từ Khóa: