Thông tin Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 khiến người hâm mộ vô cùng tiếc nuối. 

Cuối tháng 11 vừa qua, tình hình sức khỏe của NSND Anh Tú ngày càng yếu và phải nằm viện điều trị biến chứng tiểu đường.

Tuy nhiên, nam nghệ sĩ muốn giữ hình ảnh và lòng tự trọng cao. Anh hạn chế mọi người thăm nom vì không muốn để người khác thâý hình ảnh đau ốm của mình.

Các nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam đã chung tay công diễn lại vở Bão tố Trường Sơn (vở kịch do chính NSND Anh Tú làm đạo diễn và dàn dựng) như sự động viên, khích lệ tinh thần để anh tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

nhin lai nhung dau moc quan trong trong su nghiep cua nsnd anh tu
Vở kịch Bão tố Trường Sơn. (Ảnh: Một Thế giới)
nhin lai nhung dau moc quan trong trong su nghiep cua nsnd anh tu
NSND Anh Tú suy giảm sức khỏe ở tuổi 56 do biến chứng nặng của bệnh tiểu đường. (Ảnh: Vietnamnet)

Dành cả tuổi trẻ cống hiến cho sân khấu kịch, Anh Tú lập gia đình muộn. Anh gần như không tham gia hoạt động showbiz, cũng không còn đóng phim truyền hình trong 10 năm qua để tập trung cho phát triển sân khấu kịch.

Tuy bị tiểu đường nhiều năm nay nhưng NSND Anh Tú không thực sự quan tâm tới sức khỏe mà chỉ đau đáu vì công việc, mãi đến khi bệnh biến chứng nặng, anh mới chịu nhập viện điều trị.

NSND Anh Tú sinh năm 1962, tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981 và là thế hệ diễn viên đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ cùng thời với NSƯT Chí Trung, NSND Lê Khanh, NSƯT Minh Hằng…

nhin lai nhung dau moc quan trong trong su nghiep cua nsnd anh tu
NSND Anh Tú hồi trẻ. (Ảnh: Tiền phong)
nhin lai nhung dau moc quan trong trong su nghiep cua nsnd anh tu
Các vở diễn ấn tượng của anh trên sân khấu kịch. (Ảnh: Dân trí)

Năm 1997, nam nghệ sĩ là Trưởng đoàn kịch I Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam và ghi dấu ấn với hàng loạt vai diễn trong các vở kịch ăn khách như Vũ Như Tô, Cuộc đời tôi, Một mối tình, Rừng trú…

Bên cạnh vai trò đạo diễn của các vở kịch như Lâu đài cát, Tai biến, Kiều, Romeo và Julliet… NSND Anh Tú còn tham gia các phim truyền hình như Của để dành (năm 2000) và một số vai nhỏ trong Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ…

Không chỉ thế, nghệ sĩ còn được các bạn nhỏ yêu mến qua chùm kịch thiếu nhi xuất sắc như Tôn Ngộ Không, Thạch Sanh, Cây khế…

Năm 2001, nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Năm 2003, nghệ sĩ tốt nghiệp khoa Đạo diễn, Trường đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Đến năm 2008, Anh Tú được vinh danh với giải thưởng lớn Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm toàn quốc lần thứ nhất.

Năm 2013, nghệ sĩ Anh Tú được điều động làm Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam.

Năm 2016, nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và được trao Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đầu tháng 4/2018, NSND Anh Tú được bổ nhiệm Quyền Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

nhin lai nhung dau moc quan trong trong su nghiep cua nsnd anh tu
NSND Anh Tú được trao quyết định bổ nhiệm quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. (Ảnh: Soha)
nhin lai nhung dau moc quan trong trong su nghiep cua nsnd anh tu

Bên cạnh đó, anh còn được nhắc đến nhiều với vai trò giảng viên tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Anh Tú là người thầy đã chắp cánh, bồi dưỡng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ triển vọng.

Ngoài đời, nam nghệ sĩ là người kín tiếng về đời tư, sống giản dị, không khoa trương nên được nhiều thế hệ đồng nghiệp yêu mến và tôn trọng.

Trong lần nhập viện cách đây 2 tháng, NSND Anh Tú cũng dặn dò bạn bè, đồng nghiệp thân thiết không chia sẻ số phòng bệnh của anh để tránh việc thăm nom cầu kỳ và không muốn phiền hà đến mọi người.

Đức Huy (Tổng hợp)