Thua 0-1 trước Ba Lan trong trận đấu cuối cùng của bảng H, nhưng Nhật Bản vẫn trở thành đại diện duy nhất của châu Á giành quyền đi tiếp World Cup nhờ ít thẻ vàng hơn.

Trong cùng bảng H, Nhật Bản và Senegal đều được 4 điểm, bằng hiệu số và tổng số bàn thắng, nhưng đội bóng xứ sở Hoa anh đào được vào vòng 1/8 nhờ ít thẻ vàng hơn.

Sau 3 trận vòng bảng, Nhật Bản là đội chơi “sạch” nhất giải, chỉ phạm 28 lỗi và nhận 4 thẻ vàng, trong khi Senegal nhận đến 6 thẻ vàng. Ở 2 trận đấu đầu tiên, rất hiếm khi khán giả thấy cầu thủ Nhật Bản phản ứng với đối thủ hoặc trọng tài.

Tại trận đấu diễn ra lúc 21h00′ (giờ Việt Nam) ngày 28/6, Nhật Bản thất bại 0-1 tước tuyển Ba Lan. Tuy nhiên, trong những phút cuối của trận đấu, các cầu thủ Nhật Bản không tổ chức tấn công. Họ chuyền bóng qua lại cho nhau trên phần sân nhà một cách chậm rãi và an toàn.

Nhật Bản không giấu giếm lối chơi phòng ngự phản công. Họ chơi chắc chắn bên phần sân nhà để cố gắng giành ít nhất 1 điểm. Trong khi, Ba Lan cũng không cho thấy sự quyết tâm giành 3 điểm danh dự ở World Cup 2018.

Nhật Bản đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup nhờ... ít thẻ vàng hơn Senegal
Các cầu thủ Nhật Bản và CĐV ăn mừng. (Ảnh: AP)

Đây là một kịch bản “vô tiền khoáng hậu” ở World Cup 2018 khi những chiếc thẻ trở thành yếu tố quyết định tấm vé đi tiếp.

Colombia và Nhật Bản đã trở thành những chủ nhân của hai tấm vé cuối cùng vòng 1/8 sau lượt trận cuối siêu kịch tính của bảng H. Colombia kết thúc ở vị trí nhất bảng với 6 điểm sau khi có chiến thắng 1-0 trước niềm hy vọng cuối cùng của châu Phi là Senegal.

Đây là lần đầu tiên châu Phi không có đại diện nào tại vòng 1/8 kể từ khi FIFA đưa thể thức vòng đấu gồm 16 đội vào giải kể từ năm 1986.

Nhật Bản đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup nhờ... ít thẻ vàng hơn Senegal
CĐV Nhật dọn rác trên những khán đài. (Ảnh: Facebook)

Trên khán đài, CĐV Nhật Bản còn ghi điểm với hành động dọn sạch rác ở những khán đài.

An Yên