Dù thua Ba Lan nhưng Nhật Bản vẫn giữ được vé vào vòng 1/8 do ít thẻ vàng hơn Senegal.

Hai trận đấu cùng giờ ở bảng H đều kết thúc với tỷ số 1-0. Ba Lan đánh bại Nhật Bản 1-0 còn Colombia thắng Senegal với tỷ số tương tự. Với kết quả này, Colombia vươn lên ngôi đầu bảng với 6 điểm còn Nhật Bản dù thua vẫn có vị trí nhì bảng. Nhật Bản có 4 điểm bằng với Senegal và hiệu số ngang nhau. Nhưng Nhật Bản có chỉ số fairplay tốt hơn khi ít thẻ vàng hơn. Vì vậy, Nhật là đại diện châu Á duy nhất vào vòng 1/8 World Cup 2018.

Trận này, Ba Lan sử dụng nhiều cầu thủ dự bị để họ có thể trải nghiệm không khí World Cup khi đội nhà đã chắc chắn bị loại. Khởi đầu trận đấu, Ba Lan chơi nhỉnh hơn. Dù bị loại nhưng đại diện châu Âu vẫn muốn có chiến thắng danh dự chia tay giải.

Phút 32, thủ môn Eiji Kawashima phản xạ xuất thần, đổ người đẩy được cú đánh đầu từ cự li 10m của Kamil Grosicki.

Nhật Bản 0-1 Ba Lan: Đại diện châu Á đi tiếp nhờ ít thẻ vàng hơn
Jan Bednarek ghi bàn duy nhất của trận đấu. (Ảnh: FIFA)

Nhật Bản vẫn chơi phòng ngự phản công lì lợm và có thế trận tốt trước Ba Lan.

Tuy nhiên, đến phút 60, tỷ số được mở cho Ba Lan. Từ quả đá phạt chếch về cánh trái, bóng được treo thẳng vào cấm địa của Nhật Bản. Jan Bednarek thoát xuống và dứt điểm vào góc gần, trong tư thế không người kèm.

Phút 73, Ba Lan phản công, với pha lên bóng ở cánh phải. Lewandowski băng vào nhưng dứt điểm vọt xà trong tư thế đối mặt với thủ thành Nhật Bản.

Tình thế càng khó khăn cho Nhật Bản, khi ở trận đấu cùng giờ Colombia đã mở tỷ số. Nhật không được thủng lưới thêm, và cũng không được nhận thêm hai thẻ vàng. Nhật đang có 4 thẻ vàng, ít hơn Senegal 2 thẻ.

Chung cuộc, Nhật thua 0-1 và xếp trên Senegal nhờ chỉ số fairplay, giành vé vào vòng 16 đội.

Bình An