Tôm chân trắng là sản phẩm chiếm vai trò chủ đạo trong cơ cấu tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Trong nhiều năm qua, Mỹ vẫn duy trì được vị trí số 1 về nhập khẩu tôm chân trắng của Việt Nam.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), thị trường Mỹ có xu hướng ngày càng tăng nhập khẩu tôm nước ấm, trong đó có tôm chân trắng từ các nước châu Á, trong khi giảm nhập khẩu tôm nước lạnh từ Mexico, Canada.

Trong dòng tôm nước ấm, đối với sản phẩm tôm chân trắng nguyên liệu đông lạnh, Mỹ chủ yếu nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Ecuador; còn các sản phẩm tôm chân trắng chế biến, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia lần lượt là các nguồn cung chính cho Mỹ.

Trong tổng cơ cấu nhập khẩu của Mỹ, tôm chân trắng chiếm 69% tổng sản lượng nhập khẩu, tôm chì biển chiếm 7% và tôm sú 4%. Trong khi đó, trình độ nuôi tôm chân trắng của Việt Nam khá cao, sản lượng mỗi năm lên tới 350.000 tấn, nên dư địa để xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam vào Mỹ còn rất lớn.

Cũng theo VASEP, từ năm 2013-2017, tỷ trọng tôm chân trắng xuất khẩu sang Mỹ luôn cao hơn tôm sú. Trong giai đoạn này, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng luôn gấp gần 3 lần so với tôm sú. Đặc biệt năm 2014, Việt Nam xuất khẩu tôm chân trắng vào Mỹ cao kỷ lục với gần 776 triệu USD, chiếm gần 73% giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Xuất khẩu tôm chân trắng nói riêng, tôm các loại nói chung của Việt Nam sang thị trường Mỹ chững lại trong năm 2017, nhưng trong 3 tháng 8, 9 và 10 năm nay đã phục hồi tăng trưởng dương. Trong bối cảnh thuế chống bán phá giá POR 12 khả quan, đối thủ cạnh tranh như Thái Lan giảm xuất khẩu sang Mỹ, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa kết thúc, tôm chân trắng Việt Nam còn nhiều cơ hội trên thị trường Mỹ.

Vỹ An (Tổng hợp)