Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 29% tổng giá trị nhập khẩu của thị trường này trong 9 tháng đầu năm nay. Ấn Độ đứng ở vị trí thứ hai, tiếp đó là Trung Quốc và Thái Lan.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), những năm gần đây, nhu cầu nhập khẩu tôm nước ấm từ các nước châu Á như Việt Nam, Ấn Độ vào Canada có xu hướng tăng.

Canada được coi là thị trường tiềm năng của các nhà cung cấp tôm Việt Nam và Ấn Độ. Mỗi năm, Canada nhập khẩu trung bình trên 53.000 tấn tôm.

Trong 3 quý đầu năm nay, nhập khẩu tôm của Canada đạt 358,2 triệu USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Top 5 nước cung cấp tôm lớn cho Canada gồm Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia.

Trong đó, Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Canada, chiếm 29% tổng giá trị nhập khẩu của thị trường này trong 9 tháng đầu năm nay. Ấn Độ đứng ở vị trí thứ hai, chiếm 28%. Tiếp đó, Trung Quốc và Thái Lan lần lượt chiếm 16% và 13%.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Canada giảm mạnh nhập khẩu tôm Thái Lan (giảm 33,5%), nhưng lại tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam và Ấn Độ. Điều này cho thấy, Việt Nam và Ấn Độ đang là 2 là đối thủ cạnh tranh, bám đuổi sát sao trên thị trường này.

vasep canada van la thi truong tiem nang cho tom viet nam
Nguồn VASEP.

Canada là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 6 của Việt Nam và chiếm khoảng 4,3% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường trong 9 tháng đầu năm nay. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada từ năm 2016 đến nay mặc dù không tăng mạnh nhưng luôn đảm bảo được tốc độ tăng trưởng dương.

Theo VASEP, dù Ấn Độ hiện vẫn đứng sau Việt Nam về cung cấp tôm cho Canada, nhưng nhìn vào tốc độ tăng trưởng nhập khẩu tôm Ấn Độ vào thị trường này, có thể dễ dàng thấy sự mở rộng nhanh chóng thị phần tôm Ấn Độ ở Canada.

Để không mất thị phần vào tay Ấn Độ, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Canada được khuyến nghị nên tập trung vào phân khúc hàng giá trị gia tăng. Đối với các sản phẩm tươi sống nhà xuất khẩu nên cung cấp cho khách hàng Canada thông tin về cách chuẩn bị hoặc cách chế biến sản phẩm đó. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên quan tâm nhiều hơn đến mẫu mã hàng hóa, phát triển mặt hàng mới, chú trọng chất lượng dịch vụ, bao gói, nhãn mác, giá cả phù hợp.

(Tổng hợp)