Nắm bắt được tâm lý kiêng mua ô tô trong tháng 7 âm lịch của nhiều khách hàng, các hãng xe và đại lý đã tung ra nhiều chương trình kích cầu để đẩy mạnh doanh số bán xe.

Tháng 7 âm lịch (còn gọi là tháng Ngâu hay tháng cô hồn) theo quan niệm dân gian là tháng đen đủi, nên hầu hết các công việc quan trọng hay mua sắm các tài sản có giá trị lớn được nhiều người Việt tránh trong tháng này. Riêng thị trường ô tô, nhiều người không muốn mua xe trong tháng cô hồn để tránh rủi ro.

Chia sẻ trên Lao động, chủ một showroom ô tô cũ trên phố Lê Văn Lương (Cầu Giấy, Hà Nội) than vãn: “Năm nào cũng thế, cứ tháng 7 âm lịch là có nguy cơ phải ngồi chơi xơi nước nguyên 30 ngày. Ba ngày đầu của tháng 7 có 2 người vào hỏi mua xe nhưng cũng chưa chốt được xe nào”.

Tại các showroom ô tô khác trên địa bàn Hà Nội, tình trạng cũng không khá khẩm hơn. Chị Ngọc, nhân viên kinh doanh tại một showroom ô tô lớn trên địa bàn quận Thanh Xuân, cho biết ảm đạm là tình trạng chung của cả ngành ô tô Việt Nam trong tháng cô hồn.

Cũng theo chị Ngọc, tháng 7 âm là tháng nhàn nhã nhất của giới kinh doanh ô tô trong cả năm vì hầu như không có khách.

Chị Ngọc cho biết tại showroom nơi chị đang làm việc, doanh số bán ô tô của tháng Ngâu có thể chỉ bằng 1/10 so với mặt bằng chung các tháng, nhưng chị từ chối tiết lộ con số cụ thể.

Tương tự, một nhân viên tại showroom ô tô trên đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân) cho hay, những ngày đầu tháng cô hồn, khách hàng đến showroom chủ yếu chỉ để xem xe, khảo giá rồi bỏ đi, có ý chờ đợi giá giảm nữa. Vì vậy, các đại lý lo ngại doanh số bán sẽ còn tiếp tục giảm.

Trong khi đó, một số khách hàng bỏ ý định mua ô tô trong tháng 7 âm cho hay họ sẽ chờ sang đầu năm 2019 bởi khi đó xe nhập khẩu miễn thuế sẽ về nhiều nên giá xe còn giảm mạnh hơn.

Trước tình cảnh ảm đạm này, nhiều đại lý ô tô đã tung các chương trình khuyến mại hấp dẫn nhằm thu hút người mua. Một đại lý xe Huyndai tại quận Long Biên cho biết đang thực hiện chương trình khuyến mại giảm giá lên đến 20 triệu đồng với 2 mẫu xe thương mại New Porter 150 và Solati. Thời gian áp dụng khuyến mại kéo dài đến hết 31/8.

Một showroom khác tại quận Thanh Xuân khẳng định, trong tháng 8, một số mẫu ô tô nhập khẩu sẽ được tung ra và bán với mức giá giảm khá mạnh, từ 15-30 triệu đồng. Trong đó, có dòng xe phân khúc giá trên 1 tỷ đồng được giảm giá sâu từ 100-200 triệu đồng.

Ngoài ra, giống như năm trước, đối với khách hàng muốn hưởng ưu đãi cao, nhưng e ngại tháng cô hồn, một số đại lý ô tô sẽ áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt.

Cụ thể, đại lý sẽ đồng ý cho khách đặt cọc trước để hưởng ưu đãi, các thủ tục ký hợp đồng mua bán và nhận xe sẽ được linh động thực hiện sau thời điểm tháng Ngâu.

Chưa vào tháng cô hồn, doanh số bán ô tô đã giảm mạnh

Theo Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 7/2018, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 21.466 xe, giảm 8% so với tháng trước. Trong số đó, doanh số xe du lịch đạt 14.124 chiếc (giảm 9%), xe thương mại là 6.948 chiếc (giảm 4%) và xe chuyên dụng là 394 chiếc (giảm 19%).

Mặc dù được kỳ vọng giữ vững đà tăng của các tháng trước, song sản lượng của xe lắp ráp trong nước vẫn giảm 6% so với tháng 6, đạt 18.093 xe. Xe nhập khẩu nguyên chiếc thậm chí giảm sâu tới 18%, chỉ đạt 3.373 xe.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, lượng bán xe lắp ráp trong nước đạt hơn 124.700 chiếc, tăng hơn 12% (hơn 13.000 chiếc) so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xe nhập giảm chỉ còn 23.700 chiếc, giảm 45% (tương đương 19.700 chiếc).

Vỹ An