Mùa mận hậu năm nay đã bắt đầu vào vụ. Do ảnh hưởng của thiên tai, mận Mộc Châu (Sơn La) mất mùa nên giá cả cao kỷ lục, lên tới 270.000 đồng/kg, cao gấp 4 lần năm ngoái. “Khả năng năm nay có thể không tổ chức Ngày hội hái mận’, một cán bộ huyện Mộc Châu cho biết. 

Mận chua, giá “chát”

Những ngày gần đây, trên các tuyến phố của Hà Nội như Giải Phóng, Chùa Bộc, Giảng Võ, Lê Văn Lương, Trần Thái Tông… mận hậu chín đỏ đã xuất hiện trên các kệ hàng rong. Do đầu vụ, hàng khan hiếm, hàng rong “hét giá” 270.000 đồng/kg, nên lượng khách mua vẫn chưa nhiều, theo Thanh Niên.

Chị Mây, bán hàng rong tại phố Chùa Bộc, cho hay: “Giá mận đắt hơn nhiều so với năm ngoái là do mận Mộc Châu (Sơn La) mất mùa. Đầu mùa mận đổ về chợ đầu mối Long Biên mỗi ngày chỉ dăm bảy tạ. Muốn mua được hàng tuyển, hàng VIP, chúng tôi phải dậy sớm đi chợ từ 1 giờ sáng. Mà mua nhiều cũng không có hàng, thương lái đổ ra đến đâu hàng rong tranh nhau mua đến đấy. Người nào nhanh tay mua được chục kg là cùng”.

Mặc dù các quầy hàng rong đều bán cả mận hậu và mận cơm, nhưng những người bán hàng cho biết, sau khi nghe giá mận hậu, nhiều khách hàng chuyển sang mua mận cơm. “Giá mận xanh còn gọi là mận cơm giá chỉ 150.000 đồng/kg, rẻ hơn 1 nửa so với mận hậu. Ăn giòn, ngọt, phù hợp với khách hàng là sinh viên, dân văn phòng. Còn mận hậu đầu mùa vẫn còn vị chua chua, ngọt ngọt nên chủ yếu bán cho mấy bà bầu hoặc khách mua đi gửi đi miền Nam làm quà”, chị Thủy, bán hàng rong ở phố Giảng Võ (quận Ba Đình) nói.

Nhiều khách hàng sau khi hỏi giá mận hậu xong không mua vì đắt. (Ảnh: Thu Hằng)

Trong khi đó, trên các chợ bán đặc sản trên mạng, giá mận hậu được những người bán hàng rao bán 150.000 đồng/kg, loại tuyển giá 170.000-180.000 đồng/kg, rẻ hơn so với hàng rong. Tuy nhiên, khách muốn mua loại ngon thường phải đặt trước 1 – 2 ngày, đặc biệt là hàng VIP, và phải trả thêm tiền cước phí chuyển hàng.

Chị Vũ Thanh Hiền, nhân viên văn phòng, chia sẻ: “Nhìn mận chua thèm quá, thấy giá trên mạng rẻ hơn nên tôi cũng chỉ dám mua 5 lạng. Tính thêm tiền ship là 100.000 đồng, nhưng khi nhận hàng không giống như hình ảnh quảng cáo. Quả vừa xanh, vừa bé, ăn vừa chua vừa chát, vừa đắng. Đúng là mua thêm bực mình”.

Theo những người bán hàng, giá mận chỉ cao hết tháng 4, sang tháng 5, khi mận bắt đầu chín rộ, giá sẽ giảm xuống.

Mộc Châu không tổ chức ngày hội hái mận

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó trưởng phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu (Sơn La), năm nay diện tích trồng mận trên địa bàn huyện khoảng 2.000 ha. Cuối tháng 3 và giữa tháng 4 liên tiếp 2 trận mưa đá xảy ra trên địa bàn huyện khiến cho 1/3 diện tích trồng mận bị hư hỏng nặng. Thiệt hại nặng nề nhất là các xã Mường Sang, Đông Sang, Tân Lập và thị trấn Nông Trường.

“Hiện nay chúng tôi vẫn đang tiếp tục cập nhật số liệu thống kê diện tích mận thiệt hại. Những gia đình bị mất mùa do thiên tai sẽ nhận được sự hỗ trợ theo quy định chung của nhà nước”, ông Ngọc nói.

Do ảnh hưởng của mưa đá, giá mận năm nay mua tại vườn cũng tăng chóng mặt. Ông Nguyễn Tiến Lực, chủ vựa thu mua mận tại thị trấn Mộc Châu, cho hay: “Năm ngoái mận đầu mùa loại đẹp giá cao nhất cũng chỉ 50.000-60.000 đồng/kg. Năm nay, giá tăng lên gấp đôi. Sau trận mưa đá, từ cuối tuần vừa rồi, giá mận thu mua tại các nhà vườn khoảng 80.000 -100.000 đồng/kg. Trong khi đó, mận rụng vì mưa đá bán 1.500 đồng không ai mua. Những quả còn lại trên cây không được nhiều, quả sẹo xấu mã. Thương lái đặt cọc ôm cả vườn từ đầu mùa như chúng tôi cũng chịu lỗ vài trăm triệu”.

Ông Lực cho hay, những năm trước, trung bình đầu mùa, mỗi ngày các chủ vựa thu mua xuất đi các tỉnh vài tấn là bình thường. Năm nay, chỉ gom lẻ từ các nhà vườn mỗi nhà vài chục kg/ngày. “Giá thu mua đắt như vậy về đến Hà Nội giá bán buôn khoảng 150.000 đồng/kg còn vào Nam giá 180.000-190.000 đồng/kg là bình thường. Mận đẹp làm quà biếu đắt trên 200.000 đồng/kg”, ông Lực cho biết.

Theo thông lệ từ nhiều năm nay, cuối tháng 5, huyện Mộc Châu sẽ tổ chức Ngày hội hái mận. Đây là dịp để quảng du lịch, sản phẩm đặc sản của Sơn La, thu hút hàng vạn du khách đến thăm quan. Tuy nhiên, đến thời điểm này, huyện Mộc Châu vẫn chưa công bố thời gian, địa điểm tổ chức Ngày hội hái mận.

Ông Nguyễn Văn Ngọc cho biết: “Khả năng năm nay có thể không tổ chức Ngày hội hái mận. Sở dĩ đến thời điểm này vẫn chưa công bố lịch là do mận mất mùa, huyện còn đang khảo sát thiệt hại thực tế từ thiên tai”.

Hoàng Kỳ