Sau gần nửa năm “vắng bóng”, lô xe hơi 200 chiếc nhập khẩu từ Thái Lan của Toyota đã cập cảng Tp.HCM, mở đầu cho những lô xe của hãng này về Việt Nam từ đây đến cuối năm.

Đây là lô xe hơi đầu tiên của Toyota Việt Nam kể từ khi Nghị định 116 về kiểm soát chất lượng sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh ô tô, có hiệu lực từ tháng 1/2018.

Lô xe mới của hãng xe Nhật Bản được nhập từ Thái Lan, do đó được hưởng thuế nhập khẩu 0%, chỉ đóng thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT.

Theo nguồn tin từ Cục Hải quan Tp.HCM, hiện Toyota Việt Nam đang làm các thủ tục nhập khẩu cần thiết. Tuy nhiên, sẽ phải mất ít nhất 1-2 tháng xe mới có thể đến tay người tiêu dùng sau các thủ tục hải quan, kiểm định.

Như vậy, đến nay hầu hết các hãng ô tô lớn đã lần lượt đáp được ứng thủ tục theo yêu cầu trong nghị định 116 và bắt đầu có xe nhập vào Việt Nam.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, tính chung 6 tháng đầu năm nay đã có gần 5.000 ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu qua cảng với giá trị trên 111 triệu USD. Trong số đó có gần 4.300 xe nhập khẩu từ các nước ASEAN, được hưởng thuế ưu đãi 0%.

Riêng trong tháng 6/2018, có gần 1.000 xe hơi nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan trong đó nhiều nhất là xe hiệu Honda.

Việc nhiều hãng xe lớn thành công trong việc vượt qua Nghị định 116 có thể coi là tín hiệu tín cực cho thấy phân khúc xe nhập khẩu sẽ sớm sôi động trở lại trong thời gian tới, đồng thời gây áp lực mạnh mẽ cho phân khúc xe lắp ráp trong nước.

Theo Kiến thức, hiện nhiều hãng xe lắp ráp trong nước đã bắt đầu giảm giá xe để thúc đẩy doanh số trước áp lực xe nhập khẩu sắp ồ ạt về nước trong thời gian ngắn sắp tới. Đơn cử như Chevrolet (GM Việt Nam) đồng loạt giảm giá nhiều mẫu xe trong tháng 7 như Spark, Aveo, Cruze và Captiva với mức giảm từ 30-60 triệu đồng. Ngay cả 2 mẫu xe nhập khẩu là bán tải Colorado và mẫu SUV Trailblazer cũng được giảm 50-80 triệu đồng nhằm tận dụng khoảng thời gian các đối thủ đang khan hàng để tăng doanh số.

Ford Việt Nam không có mức ưu đãi lớn như đối thủ đồng hương nhưng cũng giảm giá hai mẫu xe lắp ráp là Focus và Fiesta lần lượt 27 triệu và 35 triệu đồng.

Đối với Toyota Việt Nam, các mẫu xe lắp ráp không giảm trực tiếp vào giá bán mà thay bằng hình thức tặng bảo hiểm, phụ kiện. Tuy nhiên, khi xe về đại lý, giá giao dịch của Innova giảm khoảng 40 triệu, Camry, Altis và Vios giảm 20 triệu hoặc hơn.

Một chuyên gia trong ngành ô tô nhận định khi xe nhập ồ ạt về nước, xe lắp ráp không còn vị thế lớn như hiện nay nên dù hãng xe hay đại lý đều phải tìm cách đối phó, đón đầu lượng khách đang đắn đo mua ô tô ngay hay chờ xe nhập.

Bên cạnh đó, nhiều người Việt Nam hiện nay vẫn ưa chuộng ô tô nhập khẩu hơn bởi chất lượng tốt. Hơn nữa, nếu xe nhập khẩu hưởng thuế 0% về nước với mức giá “mềm” hơn, nhiều khách hàng sẽ không mặn mà với xe lắp ráp nên việc giảm giá xe lắp ráp là điều đương nhiên.

Vỹ An